Canh cá nấu dưa chua là món ăn phổ biến trong mâm cơm gia đình Việt, nhà nhà ai ăn cũng thấy thích và rất vào cơm. Món ăn này còn giúp giải tỏa nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Vị chua chua từ dưa thật cuốn hút, thêm miếng thịt cá lại càng bổ dưỡng. Cùng banhmiviet.net vào bếp trổ tài món ăn này nhé!
Cách làm canh cá nấu dưa chua cực ngon
Cách nấu canh cá dưa chua
Nguyên liệu món canh cá nấu dưa chua
Cá chép: 0.5 kgCà chua: 2 quảDưa cải muối chuaHành lá, Thì làGia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu, bột ngọt, dầu ăn,…
Đang xem: Cách nấu canh cá dưa chua
Cách nấu món canh dưa chua thịt bò ăn vào cũng ngon không kém cạnh đâu nhé
Cách nấu canh cá với dưa chua
Bước 1. Sơ chế nguyên liệu
Nguyên liệu làm canh cá nấu dưa
Cá chép: Mua về rửa sạch, dùng nước muối loãng hoặc hạt muối trắng xát trực tiếp vào cá để khử mùi tanh và chất nhờn được tiết ra. Rửa lại bằng nước sạch rồi để vào rổ cho chảy ráo hết nước hoặc dùng khăn giấy thấm khô hết nước trên bề mặt cá. Chặt cá thành các khúc sau đó chiên cá trước khi nấu. Cho dầu ăn vào chảo chống dính, đun trên bếp với lửa to đến khi dầu ăn sôi thì cho cá vào chiên, vặn lửa vừa nhỏ lại. Lưu ý lúc này cá phải được thấm hết nước, nếu không khi chiên sẽ bị bắn dầu. Để cá chín từ bên trong, bạn vặn lửa nhỏ lại rồi chiên vàng đều cả hai mặt, sau đó gắp cá ra đĩa.Cà chua: Rửa sạch rồi thái múi cau.Dưa cải muối chua: Rửa bằng nước sạch nhiều lần để giảm bớt độ mặn và và chua của dưa muối. Nếu dưa dài quá thì bạn có thể cắt nhỏ cho vừa ăn.Hành lá, thì là: Nhặt rồi rửa sạch, thái thành các đoạn khoảng 1 – 2 cm.Hành khô: Bóc vỏ rồi thái lát.Bước 2. Nấu canh cá với dưa chua
Cách nấu canh dưa cá ăn vào là mê
Dùng chảo vừa chiên cá để phi thơm hành khô, chỉ dùng một lượng dầu vừa phải, nếu dầu chiên cá còn nhiều thì bạn hãy chắt ra bát sứ. Phi đến khi thơm thì cho cà chua vào xào cùng, nêm 1 thìa muối.Xào đến khi cà chua mềm tiếp tục cho dưa chua vào xào khoảng 5 – 10 phút cho ngấm gia vị. Khi xào nêm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt vào đảo đều.Sau khi dưa đã xào xong thì cho 1 lít nước vào nồi, cho phần dưa từ chảo vào cùng nồi đó và đun sôi lên cho đến khi nếm thử thấy dưa hơi mềm thì cho cá chiên vào, nhấn cá ngập dưới nước rồi đậy nắp vào tiếp tục đun thêm 10 phút nữa.Trong khi đun thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị, trước khi tắt bếp bạn cho thì là và hành lá vào.
Xem thêm: Cách Làm Bì Chả Cơm Tấm Sườn Bì Chả Nướng, Cách Nấu Cơm Tấm Sườn Bì
Cá tầm nấu canh chua với thịt cá dai dai, nước súp chua chua ngọt ngọt ăn cực đã
Bước 3. Thưởng thức món ăn
Thưởng thức canh cá nấu dưa thơm ngon
Cho canh cá nấu dưa chua ra bát và thưởng thức khi còn nóng, ăn với cơm trắng là tuyệt vời nhất. Vị dưa chua chua ăn rất vào cơm còn từng miếng thịt cá nóng hổi thơm thơm ngọt ngọt thật cuốn hút.
Xem thêm: Cách Làm Sushi Đơn Giản Nhất, Cách Làm Sushi Đơn Giản Tại Nhà Thơm Ngon Hấp Dẫn
Một số lưu ý khi nấu canh cá dưa chua
Các món ăn chế biến từ dưa chua đối với hệ tiêu hóa là rất có lợi, ngoài ra, nó còn giúp kích thích vị giác nên mỗi khi ăn sẽ cảm thấy rất ngon miệng. Canh cá nấu dưa chua vừa có công dụng giúp món ăn thêm ngon, thêm bổ dưỡng vừa giúp làm giảm đi mùi tanh của cá. Tuy nhiên, để làm nên món canh cá nấu dưa ngon, banhmiviet.net sẽ bật mí với bạn một số điểm cần lưu ý khi làm nó:
Lưu ý để món canh cá nấu dưa chua ngon hơn
Cá là nguyên liệu chính của canh cá nấu dưa, vì vậy bạn cần lựa chọn cá thật ngon. Nên chọn cá tươi ở chợ nhưng hãy đi sớm nhé, nếu đến muộn hoặc chợ chiều tối thì những con cá ngon đã được lựa chọn hết rồi. Chọn cá mình dày, ít xương. Bạn có thể dùng cá chép, cá trắm, cá thu hoặc cá lăng, … để nấu với dưa chua. Mỗi loại cá đều có hương vị ngon riêng, mỗi lần làm bạn có thể thay đổi một loại khác ăn xem sao.Các nguyên liệu còn lại cũng nên chọn đồ tươi, rau củ không nên dùng khi đã hỏng, sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chính bạn.Chiên cá sẽ giúp cho thịt cá săn chắc, lúc nấu giữ được nguyên miếng, không bị nát và giảm bớt mùi tanh. Thêm vài hạt muối trắng khi chiên để không bị bắn dầu. Để dầu sôi già thì mới cho cá vào chiên. Không để cá còn dính nước khi chiên.Nếu gia đình bạn thích ăn dưa giòn thì khi đun chỉ cần đun 20 – 30 phút. Nếu thích ăn dưa mềm thì đun khoảng 1 tiếng. Khi đun sôi rồi bạn có thể vặn dần lửa nhỏ liu riu đến khi tắt bếp.Không nên đun đi đun lại quá nhiều lần bởi đun càng nhiều thì vị mặn sẽ càng đọng lại, ăn sẽ không ngon.Chỉ đun lại tối đa khoảng 4 lần. Nếu không ăn hết và để qua ngày thì bạn cần bảo quản kín trong tủ lạnh ngăn mát, còn nếu ăn trong ngày thì có thể để ngoài, tránh ánh nắng trực tiếp. Khi ăn thì đun lại cho nóng.
Xem cách nấu canh cá dưa chua siêu ngon!
Vậy là chúng ta đã hoàn thành món Canh cá nấu dưa chua thật đơn giản phải không nào. Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, không cần cầu kỳ gì nhiều cũng đã có thể làm nên một món ăn ăn rất ngon rồi. Canh cá nấu dưa chua được nhiều gia đình yêu thích cũng do một phần lý do vậy đó. Vừa ngon, vừa bổ, vừa đơn giản. Chúc các bạn thành công nhé!
Đăng nhận xét