Cách làm dưa món ngâm nước mắm từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống vào dịp Tết của người miền Trung và miền Nam. Dưa món được thêm vào những bữa cơm để làm đậm vị các món ăn, giúp cho thịt và cá nhà bạn đỡ ngán hơn. Cách ngâm dưa món nước mắm không hề khó khăn và phức tạp như bạn nghĩ. Thực tế, chỉ cần bỏ chút thời gian, với sự tỉ mỉ của mình, thì bạn đã có đĩa dưa món hấp dẫn đãi gia đình mình rồi. Nếu bạn vẫn chưa nắm kỹ cách làm món ngon truyền thống ngày Tết này, thì bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước đơn giản nhất nhé!
1. Hướng dẫn làm dưa món ngâm nước mắm đơn giản nhất
1.1. Nguyên liệu
Cách làm dưa món ngâm nước mắm đúng chuẩn Tết truyền thống Việt Nam gồm các thành phần nguyên liệu sau:
- 300 gram đu đủ (Cách làm dưa món đu đủ với rau củ này dùng nguyên liệu đu đủ xanh cho thành phẩm giòn ngon nhé).
- 300 gram cà rốt
- 300 gram củ cải trắng
- 300 gram su hào
- 100 gram củ kiệu (bạn nên chọn kiệu ta, thân nở, đuôi nhỏ mảnh, không chọn kiệu quá to hoặc quá nhỏ).
- 100 gram hành tím
- 1 lít nước mắm
- 500 gram đường trắng (nên chọn đường chảy hoặc đường cát vàng).
- 5 gram ớt
- Muối
- Bột ngọt
1.2. Hướng dẫn cách làm dưa món ngâm nước mắm đơn giản
1.2.1. Bước 1: Ngâm kiệu với muối khử mùi hăng
- Bạn lột sạch vỏ và rễ của củ kiệu rồi chuẩn bị một thau nước, hòa tan muối rồi cho củ kiệu đã lột vỏ, rễ vào ngâm.
- Sau khi ngâm khoảng 2 tiếng, bạn vớt ra và để ráo nước.
- Với hành tím, bạn cũng làm tương tự như củ kiệu, nhưng hành tím bạn không cắt ra mà để nguyên củ.
- Ớt bạn đem đi rửa sạch, để nguyên trái, không cắt.
1.2.2. Bước 2: Sơ chế rau củ muối dưa món ngâm mắm
- Bạn rửa sạch lớp vỏ ngoài của đu đủ, cà rốt, củ cải trắng, su hào. Cách làm dưa món ngâm nước mắm yêu cầu gọt sạch luôn phần vỏ của các loại rau củ này.
- Sau khi gọt, bạn xắt mỏng rau củ (bạn xắt rau củ với độ dày vừa phải, không cắt quá mỏng).
- Nếu có nhiều thời gian hơn, bạn có thể tỉa hoa hoặc xắt răng cưa các loại rau củ. Cách này làm dưa món su hào cà rốt và đu đủ trông bắt mắt hơn.
- Bạn chuẩn bị tiếp một thau nước lạnh và cho muối vào hòa tan.
- Sau khi muối tan hoàn toàn, bạn cho đu đủ, cà rốt, củ cải trắng, su hào vào ngâm trong hỗn hợp khoảng 20 phút. Cách làm dưa món ngâm nước mắm thực hiện bước này sẽ giúp rau củ của bạn bớt đi vị hăng, mủ. Nhờ đó, thành phẩm sau khi ngâm mắm ăn được ngon hơn.
1.2.3. Bước 3: Phơi khô rau củ giữ độ giòn
- Khi ngâm xong, bạn cho rau củ vào một cái khay lớn, trải đều ra cùng với hành tím, củ kiệu, ớt.
- Sau đó, đem khay rau củ đi phơi ở nơi có ánh nắng tốt.
- Số giờ phơi nắng đảm bảo sản phẩm được ngon là khoảng 20 giờ. Tuy nhiên, nếu thời tiết không đủ nắng thì bạn có thể phơi thêm.
- Hoặc, nếu bạn không có nhiều thời gian, hay muốn hoàn thành nhanh cách làm dưa món ngâm nước mắm, bạn có thể sử dụng nồi sấy để sấy rau củ. Bạn nhớ làm kỹ bước này vì nó rất quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm cuối cùng.
1.2.4. Bước 4: Cách ngâm rau củ muối dưa món với nước mắm
- Bạn cho 1 lít nước mắm và 500 gram đường vào nồi.
- Sau đó, bắc nồi lên bếp đun sôi lên.
- Đến khi sản phẩm nước mắm đường sôi lên, bạn tiếp tục cho vào 2 muỗng bột ngọt.
- Bạn tắt bếp và để hỗn hợp thật nguội.
- Cách làm dưa món ngâm nước mắm cần để nước mắm thật nguội mới cho nguyên liệu rau củ vào. Nếu bạn ngâm rau củ mà nước ngâm còn nóng thì rau củ dễ bị mềm và bảo quản không được lâu.
- Vị mặn ngọt bạn nêm thêm tùy theo sở thích của mỗi nhà.
1.2.5. Bước 5: Bảo quản hũ ngâm dưa món nước mắm
- Bạn bắc nồi nước lên đun, khi nước sôi bạn cho muối vào hòa tan. Sau đó, bạn cho rau củ đã phơi khô vào hỗn hợp nước muối ngâm để loại bỏ bụi bẩn bám vào trong quá trình phơi.
- Ngâm khoảng 10 đến 15 phút thì bạn vớt rau củ ra. Bạn chuẩn bị một lọ thủy tinh hoặc bình nhựa, lau sạch sẽ và tráng bằng một ít nước mắm đã để nguội (việc này giúp bảo quản dưa món được lâu hơn).
- Tiếp theo, bạn xếp rau củ vào đầy lọ và đổ hỗn hợp nước mắm ngập vừa đủ rau củ. Sau đó, bạn dùng đũa hoặc miếng lưới để chèn phía trên. Cách làm dưa món ngâm nước mắm thực hiện công đoạn này để ngăn không cho các loại rau củ bị nổi lên.
- Bạn đậy kín nắp, đặt lọ dưa món ở nơi thoáng mát.
- Bạn ngâm từ 2 đến 3 ngày là bạn đã có đĩa dưa món ngâm nước mắm đãi gia đình mình rồi đấy.
2. Cách làm dưa món ngâm nước mắm có gì đặc biệt so với dưa món ngâm giấm, đường?
Khi ngâm dưa món với hỗn hợp nước mắm đun với đường, thành phẩm cuối cùng sẽ có vị hơi mặn, ngọt kết hợp hài hòa. Còn nếu muốn làm dưa món chua ngọt thì người ta thường dùng hỗn hợp giấm – đường. Bạn chọn công thức muối dưa món tùy theo khẩu vị của riêng mình và gia đình nhé.
Cần lưu ý: Dùng hỗn hợp nước ngâm từ mắm hay giấm – đường thì cũng cần đun sôi nhé. Đây là mẹo giúp món ngâm bảo quản được lâu hơn trong quá trình bảo quản, sử dụng.
3. Dưa món ngâm nước mắm ăn với gì ngon nhất ngày Tết?
Cách làm dưa món ngâm nước mắm là công thức món ngon mang hương vị đặc trưng của người Trung và miền Nam. Cách làm dưa món miền Trung thường được thực hiện để bày trí mâm cơm cúng Tết, hoặc ăn kèm bữa cơm gia đình. Thông thường, cũng như cách muối củ kiệu miền Trung, dưa món ngâm nước mắm với tôm khô ăn Tết hoặc xúc xích rất ngon. Đặc biệt, bạn có thể kết hợp dưa muối cuốn bánh tráng với thịt luộc và rau sống để đổi vị. Món luộc thịt heo ngon và mềm ăn với dưa món giòn giòn, mặn ngọt hài hòa, quả là “combo” ẩm thực đầy tinh tế ngày đầu xuân.
Cách làm dưa món ngâm nước mắm không khó, tuy nhiên, bạn phải thật cẩn thận trong việc chọn nguyên liệu và pha nước mắm. Bạn dùng dưa món với các loại thịt, cá, lạp xưởng sẽ làm cho món ăn ngày Tết của gia đình hấp dẫn hơn rất nhiều, lại không bị ngán. Bên cạnh đó, dưa món còn giúp chống oxy hóa, rất tốt cho tim mạch và bổ sung lợi khuẩn. Vậy thì bạn còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện ngay cách làm dưa món ngon ngày Tết này nào!
Hoài Thương tổng hợp
Đăng nhận xét