Cách làm mứt cùi bưởi tận dụng phần lõi trắng dày nằm giữa lớp vỏ xanh và ruột trái. Cùi bưởi là nguyên liệu chính để nấu chè bưởi dai mềm quen thuộc. Bạn cũng có thể tận dụng ngay bộ phận này của trái bưởi để làm mứt dẻo ngon lạ miệng, đổi vị cho mứt vỏ bưởi thông thường. Chỉ cần bỏ ra chút thời gian, bạn có thể thực hiện nhanh món mứt Tết này tại nhà. Nào, cùng đến với 2 công thức làm mứt cùi bưởi ngay dưới đây nhé!
1. Hướng dẫn làm mứt cùi bưởi trắng dẻo không cần vôi trong
Cách làm mứt cùi bưởi thực hiện không khác nhiều so với công thức mứt vỏ bưởi nói chung. Tuy nhiên, bạn cần khéo léo cắt phần cùi bưởi trắng và sơ chế kỹ để đạt tiêu chí mứt dẻo mềm như mong muốn. Để làm mứt không bị đắng, bạn cần lưu ý kỹ khâu sơ chế. Tùy điều kiện, bạn có thể sơ chế cùi bưởi bằng nước muối pha loãng, hoặc hỗn hợp nước vôi trong. Thông thường, để làm mứt cùi bưởi cứng giòn hơn, người ta sẽ dùng nước vôi trong để ngâm nguyên liệu. Trước hết, mời bạn cùng đến với công thức làm mứt cùi bưởi dẻo không cần nước vôi trong nhé.
1.1. Nguyên liệu
- Bưởi: 1 trái.
- Đường: 200 gram.
- Nước lạnh: 70 ml.
- Muối: 1 muỗng canh.
- Đường: 50 gram (phần đường này để riêng).
1.2. Cách làm mứt cùi bưởi không cần nước vôi trong
1.2.1. Cách lấy cùi bưởi trắng và sơ chế
- Bưởi đem gọt bỏ phần vỏ cứng màu xanh, lấy dao tách phần cùi màu trắng bên trong ra.
- Sau đó, thái cùi bưởi thành miếng dài vừa ăn khoảng 4 – 5 cm.
- Cho vỏ bưởi vào thau, cho thêm ít muối rồi bóp nhẹ nhàng.
- Sau đó, xả qua nước lạnh rồi tiếp tục bóp nhẹ cho ráo nước.
- Nấu nước sôi rồi cho cùi bưởi vào chần sơ khoảng 3 – 4 phút rồi vớt ra.
- Nấu 1 nồi nước khác, khi nước sôi, tiếp tục cho cùi bưởi luộc lần nữa.
- Khoảng 3 phút sau, vớt cùi bưởi luộc trong màu ra, cho vào thau nước đá ngâm khoảng 15 phút. Đây là cách làm mứt cùi bưởi săn lại giòn và ngon hơn.
1.2.2. Ướp cùi bưởi sên làm mứt và phơi nắng
- Tiếp theo đổ nước ra và ấn nhẹ tay cho cùi bưởi bớt nước.
- Sau đó, cho 70 gram đường vào cùi bưởi trộn đều, rồi ướp khoảng 3 tiếng.
- Cho 130 gram đường và nước vào chảo nấu tan đường với lửa nhỏ. Sau đó, cho cùi bưởi vào chảo đảo đều đến khi đường thấm hết vào cùi bưởi và khô lại thì tắt bếp.
- Xếp mứt lên khay và phơi nắng khoảng 2 tiếng cho mứt khô ráo. Khi mứt đã khô cho mứt vào tô đường (50 gram đường để riêng ở phần chuẩn bị nguyên liệu) và đảo đều cho đường bám quanh mứt.
- Khi đường đã bám đều thì cho mứt vào hũ nhựa đậy nắp, bảo quản và dùng dần.
2. Cách làm mứt cùi bưởi giòn bằng nước vôi trong
2.1. Nguyên liệu
- Cùi bưởi: 500 gram.
- Đường: 250 – 300 gram.
- Muối: 1 muỗng cà phê.
- Nước vôi trong: 1 chén.
2.2. Các bước làm mứt cùi bưởi bằng nước vôi trong
2.2.1. Cách sơ chế cùi bưởi với nước vôi trong
- Gọt cùi khỏi phần trái và tách khỏi phần vỏ xanh. Sau đó, rửa sạch lại, rồi thái sợi dài khoảng 5 cm, mỏng chừng 1 cm.
- Cho cùi bưởi vào tô, cho thêm muối, rồi bóp vài phút cho mềm.
- Cách làm mứt cùi bưởi rửa lại nguyên liệu bằng nước và chắt hết chất đắng.
- Cho cùi bưởi vào tô, sau đó, đổ nước vôi trong ngập cùi bưởi rồi ngâm khoảng 4 tiếng.
- Cho nước vào nồi nấu sôi, khi nước sôi, cho 1 muỗng cà phê muối vào. Tiếp theo cho cùi bưởi vào luộc khoảng 3 phút thì vớt ra. Đổ nước đi rồi cho thêm nước sạch vào nồi tiếp tục luộc.
- Luộc khoảng 1 – 2 lần đến khi cùi bưởi không còn vị đắng (có thể dùng miệng cắn thử).
- Sau khi luộc xong thì ngâm cùi bưởi vào chậu nước lạnh khoảng 5 phút. Sau đó, vớt ra, bóp cho hơi ráo nước.
2.2.2. Cách sên mứt cùi bưởi
- Cho cùi bưởi vào tô cùng với đường, trộn đều.
- Ướp cùi bưởi khoảng 4 tiếng cho ngấm đường.
- Đổ cùi bưởi và nước đường vào chảo.
- Bật bếp, nấu đến khi nước đường sôi lên, vặn lửa nhỏ và thỉnh thoảng đảo đều. Đến khi nước đường cạn đi thì đảo liên tục, cho lửa nhỏ nhất đến khi mứt khô ráo hoàn toàn thì tắt bếp.
- Đảo thêm khoảng 2 – 3 phút nữa cho mứt khô hẳn, sau đó, cho mứt vào hũ đậy kín nắp bảo quản ăn dần.
3. Những tác dụng của mứt cùi bưởi đối với sức khỏe
Trong cùi bưởi tươi có chứa đến 1 – 2% thành phần pectin. Cách làm mứt cùi bưởi bằng cách sên hay sấy đều giữ lại được khoảng 0,5 – 1% chất này. Nếu công dụng của mứt vỏ bưởi là giúp hỗ trợ làm đẹp, trị ho, tốt cho tiêu hóa,…thì món mứt làm từ cùi bưởi cũng có những tác dụng tương tự nhờ pectin. Theo đó, món ăn này còn có một số công dụng như sau:
- Giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả, kích thích hoạt động hệ tiêu hóa.
- Hỗ trợ giảm khả năng mắc các bệnh về mỡ trong máu, chống táo bón,…
- Ngăn ngừa tình trạng chảy máu răng, nhất là ở trẻ nhỏ và phụ nữ mắc chứng rong kinh, đa kinh, chảy máu cam,…
Thời điểm cuối năm đang đến, một mùa xuân mới đang bắt đầu. Còn gì bằng khi tự thực hiện cách làm mứt cùi bưởi lạ miệng này để tiếp khách đầu năm. Hãy để gian bếp ngày Tết của bạn thêm thú vị với món mứt độc đáo này. Khi tận dụng phần cùi trắng này làm mứt, thành phẩm sẽ dẻo dai và mềm ngon hơn, nhất là với trẻ em. Vậy thì bạn còn chờ gì mà không chuẩn bị ngay khay mứt Tết đầy sắc màu, đa dạng hương vị ngay từ bây giờ nào!
Hoài Thương tổng hợp
Đăng nhận xét