Cách pha nước chấm nộm ngũ sắc làm sao cho ngon, hấp dẫn luôn khiến nhiều bà nội trợ trăn trở. Bởi món ăn này rất thường xuyên xuất hiện trong các bữa tiệc, bàn ăn của gia đình. Nước chấm ngon là yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của món ăn. Vì thế hãy cùng nhau nghiên cứu, tham khảo cách làm nước chấm ngon nhất nhé!
1. Cách làm món nộm ngũ sắc mặn hấp dẫn
Cách pha nước mắm chấm nộm ngũ sắc sẽ được thực hiện sau khi bạn hoàn thành món nộm hoa ngũ sắc. Chính vì thế đầu tiên bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách làm món nộm hoa ngũ sắc trước. Làm được món ăn là bạn đã thành công được một nửa chặng đường rồi đấy nhé!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 củ cải đỏ
- 1 củ cải trắng
- 1/4 bắp cải tím
- 1/4 bắp cải trắng
- 3 quả ớt chuông đỏ
- 1 quả khế chua
- 59g thịt bò khô
- 2 quả chanh
- Lạc rang
- Tỏi, ớt, gia vị
- Rau thơm
1.2. Cách làm món nộm ngũ sắc pha nước mắm chua ngọt ngon chuẩn vị
- Mang ớt chuông, cà rốt, củ cải trắng mang đi rửa sạch và nạo hoặc thái sợi.
- Bắp cải trắng, bắp cải tím mang đi ngâm muối, rửa sạch và cắt thành những sợi nhỏ.
- Rau thơm rửa sạch thái nhỏ.
- Mang lạc đi bỏ vào chảo bắc bếp rang giòn sau đó bỏ đi lớp vỏ, giã hơi dập và không quá nát.
- Lấy 2 quả chanh bổ đôi vắt nước cốt vào một chiếc bát to. Ớt cay, tỏi băm nhỏ. Khế cắt hạt lựu nhỏ sau đó bỏ tất cả vào bát. Tiếp theo cho vào 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường sau đó khuấy đều hỗn hợp.
- Cho bắp cải trắng vào bắp cải tím vào cái âu sạch trộn đều. Sau đó đổ tất cả rau củ còn lại vào trộn chung. Tiếp theo rưới đều nước mắm vào trộn thật đều tay. Khi trộn xong hãy nêm nếm lần nữa cho vừa miệng. Lưu ý nhỏ bạn không nên trộn quá lâu sẽ làm nộm nát và mất đi độ giòn.
- Sau khi trộn hãy để rau củ nghỉ 10 phút rồi cho thịt bò khô xé vào. Rắc rau thơm vào và trộn đều lên lần nữa. Sau đó hãy múc ra đĩa, rắc lạc rang lên là xong.
Chỉ một vài bước nhỏ bạn đã hoàn thành xong món nộm ngũ sắc thơm ngon và đậm đà hương vị. Như vậy chỉ còn thiếu cách pha nước chấm nộm hoa ngũ sắc là bạn đã có thể hoàn thành món ăn thơm ngon, dinh dưỡng.
2. Cách pha nước chấm trộn món nộm ngũ sắc chay thơm ngon
Món nộm ngũ sắc chay chua ngọt đang rất được người yêu thích ăn chay ưa chuộng. Đây là món ăn đơn giản nhưng lại mang nguồn vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào. Chúng sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể, giảm cân giữ dáng và phòng ngừa nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, béo phì, máu nhiễm mỡ…
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 bắp cải tím
- 1 hoa chuối
- Rau càng cua, rau răm
- 1 củ hành tây
- Nước cốt tắc
- Gia vị chay: Nước mắm, đường
- 1 ớt sừng
- 1 củ tỏi
- Đậu phộng rang, hành phi
2.2. Cách làm món nộm ngũ sắc chay
- Mang hoa chuối, bắp cải tím mang đi bào sợi mỏng, ngâm nước muối sau đó vớt ra để sạch. Gợi ý nhỏ nếu bạn muốn bắp cải giòn hơn khi ăn hãy ngâm bắp cải với nước đá trong khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
- Rau càng cua, rau răm sau khi nhặt sạch hãy ngâm nước muối loãng và rửa sạch để ráo nước.
- Hành tây cắt sợi mỏng để sang một bên.
- Ớt sừng trâu, tỏi băm nhuyễn.
- Cách làm nước mắm trộn gỏi ngũ sắc: Lấy nước cốt tắt, ớt, tỏi băm vào bát. Tiếp theo cho vào 2 thìa canh nước mắm chay, 3 thìa canh đường khuấy đều hỗn hợp.
- Bạn đổ tất cả nguyên liệu trộn vào cái âu lớn. Sau đó rưới nước mắm vừa làm xung quanh và trộn đều tay. Bỏ rau thơm và hành tây vào trộn đều. Trong lúc trộn hãy nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn.
- Bày ra đĩa sau đó rắc đậu phộng, hành phi, ngò thơm để món ăn dậy mùi thơm, đẹp mắt. Bạn có thể ăn gỏi chay ngũ sắc kèm chúng với mì căn, đậu hủ chiên giòn đều rất bắt.
Với cách làm này bạn đã hoàn thành xong món nộm chay ngon miệng, kích thích khẩu vị. Dưới đây chỉ cần hoàn thành cách pha nước chấm nộm ngũ sắc nữa là món ăn sẽ hoàn thiện trọn vẹn.
3. Cách pha nước mắm chua ngọt chấm nộm ngũ sắc ngon tuyệt đỉnh
Cách pha nước chấm nộm ngũ sắc có nhiều loại khác nhau. Vì thế tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn loại nước chấm phù hợp với khẩu vị gia đình. Đây là bước quan trọng quyết định độ ngon của món ăn. Vì thế bạn nên hết sức tỉ mỉ nhé!
3.1. Cách pha nước chấm nộm ngũ sắc với nước mắm chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 thìa canh đường
- 1 thìa canh nước mắm ngon (Nấu món chay thì dùng nước mắm chay)
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 4 thìa canh nước lọc
- 3 tép tỏi, 2 quả ớt băm nguyễn
- 1 muỗng canh đường
Cách thực hiện: Bạn cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong một cái tô theo đúng số lượng. Tiếp theo bạn dùng thìa khuấy cho các nguyên liệu hòa vào nhau. Bạn có thể nêm nếm lại nước mắm pha chua ngọt cho vừa ăn nhất theo khẩu vị gia đình mình.
3.2. Cách pha nước chấm nộm ngũ sắc đậm đà, sệt kẹo
Chuẩn bị nguyên liệu
- 2 quả chanh
- 2 thìa canh nước mắm (nước mắm chay nếu ăn chay)
- 3 thìa canh đường
- Tỏi, ớt băm
- Gừng
Cách thực hiện: Bạn cho đường, nước mắm, nước cốt chanh vào một cái nồi nhỏ. Nấu sôi rồi tắt bếp bỏ ớt tỏi băm, gừng vào. Sau đó để nguội cất vào tủ lạnh. Khi nào ăn thì mang ra chấm. Như vậy bạn đã hoàn thành cách pha nước chấm nộm ngũ sắc đậm đặc rồi đấy.
3.3. Cách pha nước chấm nộm ngũ sắc với bơ đậu phộng
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1/2 thìa canh bơ đậu phộng
- 4 thìa canh nước tương
- Đậu phộng rang giã nhỏ
- Ớt trái
Cách thực hiện: Bạn cho 4 thìa canh nước tương và 1/2 thìa canh đậu phộng vào chảo bắt lên bếp. Bật lửa nhỏ và khuấy đều hỗn hợp. Sau khi hỗn hợp mịn và hòa đều vào nhau thì thêm 120ml nước lọc tiếp tục khuấy.
Cuối cùng khi hỗn hợp sôi hãy tắt bếp và bỏ ớt băm nhuyễn vào. Múc ra chén rắc thêm đậu phộng là có thể chấm nộm ngũ sắc ngay. Cách pha nước chấm nộm ngũ sắc với bơ đậu phộng sẽ khiến các tín đồ mê béo ngậy “đổ” đứ đừ. Hãy áp dụng công thức này để làm nước chấm gói cuốn cũng vô cùng thích hợp.
Cách pha nước chấm nộm ngũ sắc ngon sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn và đậm đà hương vị. Bên cạnh đó chúng còn chứng tỏ tay nghề nấu nướng đẳng cấp của bạn. Vì thế hãy thử vào bếp làm món nộm cùng nước chấm thơm ngon chiêu đãi cả gia đình nhé!
Ngọc Hân
Đăng nhận xét