Cách làm bao tử cá basa xào sa tế cay ngọt hấp dẫn vô cùng

Đánh giá post

Có rất nhiều cách chế biến bao tử cá basa thơm ngon, hấp dẫn mà bạn có thể chưa biết. Hôm nay, những món ăn ngon sẽ chia sẻ đến bạn cách làm bao tử cá basa xào sa tế tê tê, cay cay ngay đầu lưỡi nhưng lại ngọt bùi khi nhai kỹ.

Đặc trưng của bao tử cá basa là vị giòn giòn, ngọt ngọt lại bùi bùi. Khi được kết hợp thêm với vi cay cay, tê tê của sa tế sẽ làm cho món ăn mang nhiều hương vị đặc biệt hơn. Không chỉ là một món ăn ngon thì bao tử cá basa cũng là một món ăn bổ dưỡng và cũng có nhiều chất đạm, chất béo cần thiết cho cơ thể.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bao tử cá basa: 200gr
  • Sa tế
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành lá: 4-5 nhánh
  • Tỏi: 1 củ
  • Gừng tươi: 1 nhánh
  • Gia vị, muối, hạt nêm, đường, nước mắm, giấm ăn (hoặc rượu trắng), tiêu xay, dầu ăn, dầu hào.

Cách làm bao tử cá basa xào sa tế

Bước 1: Sơ chế bao tử cá

Để món ăn đạt hương vị thơm ngon và dinh dưỡng nhất thì bạn nên mua bao tử cá basa tươi mới, cò màu đỏ tươi thay vì dùng ba tử cá đông lạnh đóng gói sẵn. Cách sơ chế như sau:

  • Sau khi mua bao tử cá về nếu chúng chưa được lộn mặt trong ra ngoài thì bạn cẩn thận dùng ngón tay lộn mặt trong của từng chiếc bao tử ra.
  • Rửa sạch bao tử cá với nước và dùng 1 nhúm muối hạt bóp chúng với nhau.
  • Tiếp sau đó, bạn đập dập, băm nhỏ củ gừng ra. Cho gừng băm và 1 thìa canh rượu trắng (hoặc giấm ăn) vào bóp cùng bao tử cá 1-2 phút để loại sạch hết nhớt, mùi hôi tanh.

cách làm bao tử cá basa xào sa tế

  • Rửa bao tử cá basa lại 2-3 lần với nước sạch rồi cho ra rổ để róc nước.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành tây bạn bóc bỏ vỏ bên ngoài, cắt gốc rễ đi và bổ thành múi cau. Lưu ý để tránh hành tây làm cay mắt bạn có thể cho củ hành tây vào 1 chậu nước có pha chút muối hạt và bổ hành tây dưới nước. Tiếp đến,  bạn ngâm hành tây trong nước đó tầm 10 phút luôn để hành không bị hăng.

Hành lá nhặt rửa sạch sẽ rồi cắt khúc tầm 2cm.

Tỏi nhặt vỏ, đập giập rồi băm nhỏ.

Bước 3: Ướp bao tử cá basa

Bạn chuẩn bị 1 cái tô lớn để ướp bao tử cá basa. Cho bao tử cá cùng 2 thìa cafe sa tế (nếu muốn cay hơn bạn có thể tăng lượng sa tế), 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa cafe dầu hào.

Dùng tay đeo găng nilong vừa trộn và bóp đều bao tử cá basa với các gia vị rồi để yên 10-15 phút cho ngấm.

Bước 4: Thực hiện cách làm bao tử cá basa xào sa tế

Bắc chảo lên bếp đun với lửa lớn. Cho 2 thìa canh dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm lên.

Khi tỏi vàng thơm thì bạn đổ chỗ bao tử cá basa vừa ướp gia vị vào xào. Liên tục đảo đều tay trên lửa lớn cho đến khi thấy bao tử cá bắt đầu se lại thì bạn cho hành tây vào xào cùng.

Hành tây và bao tử cá chín thì bạn cho hành lá vào đảo đều và nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức

Múc bao tử cá basa xào sa tế ra đĩa, rắc thêm ít tiêu xay lên trên là bạn đã hoàn thành xong món ăn.

cách làm bao tử cá basa xào sa tế

Nên dùng bữa ngay khi đồ ăn còn nóng cùng cơm trắng hoặc nhâm nhi cùng chút bia rượu sẽ rất hợp.

Yêu cầu bao tử cá basa xào sa tế

Món bao tử cá basa xào sa tế sau khi hoàn thành cần đạt một số yêu cầu:

  • Nhìn vào màu sắc hài hòa, kết hợp giữa màu đỏ tươi của bao tử cá tẩm sa tế, màu trắng trong của hành tây, màu xanh tươi của hành lá. Hương thơm của món ăn bay lên xộc thẳng vào mũi gây kích thích vị giác.
  • Bao tử cá chín đều, gia vị vừa miệng, ăn vào cay cay ngay đầu lưỡi nhưng nhai kĩ sẽ thấy giòn giòn, bùi bùi và ngòn ngọt.
  • Hành tây chín tới tầm, miếng không bị nát và ăn ngọt tự nhiên chứ không hăng.

Cách làm bao tử cá basa xào sa tế rất đơn giản đùng không các bạn? Từ nguyên liệu đơn giản, dễ tìm đến cách thực hiện ngắn gọn, dễ hiểu chắc hẳn sẽ giúp bạn và gia đình có thêm thật nhiều những món ăn ngon mỗi ngày. Đừng quên theo dõi chuyên mục Món ngon mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất. Chúc các bạn thành công!

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn