Cách làm lươn xào lăn sả ớt, nước cốt dừa ngon đơn giản kiểu miền Nam khá là phổ biến trong các bữa cơm gia đình Việt. Món ăn đậm chất dân dã này còn được phục vụ rộng rãi ở các nhà hàng trên khắp vùng miền Nam Việt Nam. Với hương vị độc đáo, lạ miệng của món ăn, bạn có thể biến tấu thêm nhiều phương pháp chế biến khác nhau như: Cháo lươn, lẩu lươn, miến xào lươn, lươn xào cà tím,…để dùng trong bữa cơm gia đình hoặc làm “mồi ngon” chiêu đãi bạn bè vào những dịp cuối tuần xả stress. Cùng webnauan.vn vào bếp trổ tài nấu ngay món ngon này để cả gia đình thưởng thức các bạn nhé!
1. Cách nấu lươn xào lăn sả ớt ngon mê ly
Cách làm món lươn xào lăn sả ớt đặc trưng với hương cay cay, thơm thơm của sả ớt, một chút bùi bùi của đậu phộng quyện cùng vị thanh ngọt vốn có của thịt lươn, tạo nên một món ăn hấp dẫn, đậm đà chất Nam Bộ khiến ai lần đầu nếm thử cũng khó có thể quên được mùi vị của nó.
1.1. Nguyên liệu chính để làm lươn xào lăn sả ớt
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 2 tép tỏi, băm nhỏ (khoảng 1/2 muỗng canh)
- 4-5 muỗng canh sả thái nhỏ (tùy sở thích)
- 1/2 trái ớt cay thái nhỏ, bỏ hạt, thái nhỏ. Cắt nhỏ ớt, nhiều hay ít tùy theo sở thích ăn cay của bạn.
- 2 củ hành tây, cắt hình múi cau
- 1 con lươn nhỏ (khoảng 350 gam) hoặc nhiều hơn tuỳ thích
- Khoảng 2 muỗng cà phê nước tương
- Khoảng 2 muỗng cà phê cá sốt
- Khoảng 1/2 muỗng cà phê)
- Nước lọc 1/2 chén
- Đậu phộng rang, giã nhỏ
1.2. Cách làm món lươn xào lăn sả ớt ngon bá cháy
1.2.1. Cách sơ chế lươn làm sạch nhớt và khử mùi hôi hanh
- Lươn tươi mua về, bạn sơ chế bằng cách moi ruột và làm sạch với muối hoặc giấm.
- Rửa sạch và cắt lươn thành từng khoanh khoảng 5 cm.
- Sả cây bạn đập dập, thái nhỏ hoặc có thể dùng sả bào cho tiện.
- Lươn đã sơ chế cho vào tô ướp với 1 ít sả, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng muối, tiêu, bột nghệ, xíu hạt nêm.
- Dùng đũa đảo đều và ướp lươn trong khoảng 30 phút cho thấm đều gia vị.
1.2.2. Cách làm món lươn xào lăn với sả ớt thơm ngon
- Khi lươn đã thấm gia vị, bạn làm nóng chảo mỡ trên nhiệt độ cao trung bình.
- Khi chảo nóng, cho tỏi, sả và ớt, hành tây vào phi lên cho dậy mùi.
- Xào khoảng 1-2 phút, tránh làm cháy tỏi.
- Sau đó bạn từ từ cho thịt lươn vào xào với lửa lớn khoảng 3 phút hoặc xào cho đến khi thịt lươn săn lại.
- Thêm chút nước tương, nước mắm, đường và nước lọc, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
- Bạn cũng có thể cho thêm ít hành hoa, lá lốt và ớt băm vào đảo đều cho thêm mùi vị
- Xào thêm khoảng 2 phút nữa hoặc cho đến khi lươn chín kỹ thì tắt bếp và dọn món lươn ra đĩa.
- Rắc thêm ít đậu phộng rang lên trên món lươn trước khi dùng.
- Vậy là món ngon cho bữa cơm hôm nay xem như hoàn tất rồi. Thật đơn giản khi tự làm món lươn xào lăn sả ớt này tại nhà, phải không nào!
2. Cách làm lươn xào lăn nước cốt dừa miền Nam thơm béo
Món lươn xào lăn nước cốt dừa miền Nam chuẩn vị thơm, béo của nước cốt dừa quyện với độ mềm ngọt của thịt lươn. Kết hợp với đó là vị cay thơm của sả ớt, thêm chút vị bùi của đậu phộng sẽ mang đến cho bạn một món ngon “thần thánh” đầy quyến rũ và ngon mê ly. Đảm bảo món ngon chinh phục khẩu vị của tất cả mọi người.
2.1. Thành phần nguyên liệu chính cho món lươn xào lăn
- 500 gam thịt lươn tươi, cắt khúc 5 cm
- 60 ml dầu ăn
- Dừa khô nạo: 400 gram để vắt làm nước cốt dừa (hoặc 125 ml nước cốt dừa lon)
- 1/2 muỗng canh đường thốt nốt
- 30 ml nước mắm
- Muối, tiêu, đường, bột cà ri
- Dầu ăn, dầu điều
- Giấm gạo lên men
- Hạt nêm, hành, tỏi băm
- Hành tây: 1 củ
- Đậu phộng rang: 50 gam
- Bún tàu, nấm mèo
- Ớt hiểm, ớt sừng, sả
- Nghệ tươi, thái mỏng 3 cm (hoặc làm bột nghệ thay thế để tạo màu)
- Rau om, ngò gai
2.2. Hướng dẫn làm lươn xào lăn nước cốt dừa miền Nam
2.2.1. Sơ chế và tẩm ướp lươn
- Rửa sạch lươn cùng với dấm gạo để khử mùi tanh. Dùng nước sôi 80 độ đổ vào để làm sạch nhớt.
- Sau đó, cắt bỏ đầu, mổ ruột và cắt khúc dài khoảng 5 cm.
- Cho 1 muỗng bột cà ri vào bát hòa tan cùng với 1 muôi nước.
- Sả rửa sạch, đập dập và băm nhỏ (hoặc bạn có thể mua sả băm sẵn).
- Nấm mèo ngâm nước ấm cho nở rồi thái thành 4 miếng nhỏ.
- Rau ngò om rửa sạch, cắt khúc. Ngò gai thái nhuyễn.
- Bún tàu ngâm nước cho mềm, cắt thành từng đoạn dài khoảng 6 cm.
- Đậu phộng rang, giã dập.
- Dừa ép lấy nước cốt hoặc dùng nước cốt dừa đóng hộp cho tiện.
- Giã nhuyễn tỏi, sả, hành tím, nghệ, muối và ớt tạo thành hỗn hợp nhuyễn.
- Cho lươn vào hỗn hợp tẩm ướp + 1 muỗng canh dầu ăn + 1 muỗng nhỏ hạt nêm + 1 thìa đường + 1/2 thìa café muối, 1 chút tiêu bột, 1 thìa nhỏ ớt băm nhuyễn, sả băm cùng nước cà ri đã pha.
- Trộn đều và để ướp trong 20 phút cho lươn ngấm gia vị.
2.2.2. Cách làm lươn xào lăn nước cốt dừa thơm ngon kiểu miền Nam
- Làm nóng chảo trên lửa vừa, cho dầu vào phi hành tỏi lên cho thơm vàng rồi trút lươn đã ướp vào xào.
- Bạn cho thêm 1 muỗng dầu điều (màu điều dầu) vào tạo màu cho đẹp.
- Khi thấy thịt lươn săn lại và gần chín, bạn cho thêm nước cốt dừa, hành tây, nấm mèo và bún tàu, nước mắm vào đảo đều.
- Nêm lại gia vị đường, hạt nêm cho vừa ăn, sau đó đun nhỏ lửa trong 3 phút hoặc cho đến khi đường tan và tắt bếp.
- Trút ra đĩa, rắc lên ít đậu phộng, ngò gai, rau om lên bề mặt món ăn. Dùng chung với cơm nóng hoặc chấm bánh mì đều rất ngon.
Chỉ tốn một chút công sức và thời gian vào bếp với, bạn đã có ngay món xào từ thịt lươn nấu nước cốt dừa miền Nam “tưởng không ngon nhưng lại ngon không tưởng” để chiêu đãi cả nhà rồi nhé. Chỉ mới ngửi thấy mùi thơm của món ăn thôi cũng đủ khiến bạn thòm thèm, chảy cả nước dãi đúng không nào!
Vậy là bạn đã sưu tầm thêm được “bí kíp” cho công thức cách làm lươn xào lăn sả ớt, nước cốt dừa ngon đơn giản kiểu miền Nam rồi. Còn chờ gì nữa mà không trổ tài làm ngay món lươn ngon tuyệt này cho bữa cơm trưa hoặc cơm tối, để cả gia đình cùng nhau quây quần thưởng thức đi nào. Chúc các bạn thành công với những bí quyết nấu ăn ngon của webnauan.vn đã chia sẻ nhé.
Bích Tuyền
Đăng nhận xét