Cách làm mứt dừa vị cà phê có thể chế biến dưới dạng sợi, miếng hoặc viên đều được. Thành phẩm mứt dừa có màu nâu sữa cực đẹp mắt, giúp bổ sung thêm “nhân tố” mới lạ cho mâm bánh mứt nhiều màu đón Tết của gia đình bạn thêm đa dạng. Theo kinh nghiệm, bạn nên sử dụng cà phê hòa tan để ướp với cơm dừa làm mứt nhanh ngấm vị và thấm màu. Muốn khám phá các bước thực hiện cụ thể thế nào, mời bạn theo dõi bài hướng dẫn chi tiết bên dưới nhé.
1. Hướng dẫn cách làm mứt dừa non màu cà phê sữa
1.1. Nguyên liệu
Để làm mứt dừa non vị cà phê lên màu đẹp, bạn cần biết cách chuẩn bị nguyên liệu ướp kèm để thành phẩm có màu sắc như mong muốn. Theo đó, bạn có thể sử dụng cà phê hòa tan để tiết kiệm công đoạn chế biến như công thức làm mứt dừa non với sữa đặc được chia sẻ ngay dưới đây.
- 400 gram cùi dừa non
- 170 gram đường cát trắng
- 1 gói cà phê đen hòa tan 15 gram (tùy chọn)
- 30 ml sữa đặc Ông Thọ
1.2. Cách làm mứt dừa non vị sữa cà phê lên màu nâu đẹp
1.2.1. Cách sơ chế cùi dừa làm mứt
- Dùng dao cạo lớp vỏ nâu bên ngoài của cùi dừa cho sạch.
- Sau đó, bổ cùi dừa làm đôi, lấy dao bào cơm dừa trắng thành các sợi mỏng vừa phải và dài.
- Rửa các miếng cơm dừa với nước lạnh thật nhiều lần, đến khi tay bạn không còn thấy nhớt bám cơm dừa nữa là được. Nói cách khác, đây là bước làm sạch dầu dừa còn dính quanh cơm dừa. Công đoạn này rất quan trọng, ảnh hưởng đến hương vị thành phẩm và khả năng bảo quản sau khi chế biến.
1.2.2. Cho cà phê vào cơm dừa và ướp với đường, sữa đặc
- Đợi cơm dừa thật ráo nước rồi bạn cho vào tô sạch.
- Rắc cà phê hòa tan cùng với đường cát, sữa tươi vào tô cơm dừa, dùng đũa trộn thật đều lên. Để nguyên liệu ngấm cơm dừa tốt hơn, bạn có thể đeo găng tay vào và trực tiếp trộn các thành phần.
- Lấy màng nilon kéo bọc kín tô cơm dừa lại. Để cơm dừa ướp cà phê sữa qua một bên, ướp ít nhất 3 tiếng cho đường chảy thành nước.
1.2.3. Cách làm mứt dừa vị cà phê sữa
- Bắc một chảo sạch, lòng chảo rộng, lên bếp. Đổ phần cơm dừa non ướp cà phê vào chảo, sên lửa lớn.
- Lâu lâu, dùng đũa đảo đều mứt để không bị cháy. Sên cho nước siro cà phê sôi và cạn lại còn khoảng 1/2 thì bạn hạ vặn lửa về mức nhỏ nhất.
- Tiếp tục sên mứt đến khi nước đường sệt lại gần cạn hết thì tắt bếp.
- Vẫn dùng đũa khuấy đều cơm dừa cho đến khi nước siro cafe kết tinh lại thành màu nâu bám quanh miếng cơm dừa là được. Đợi mứt dừa màu cà phê sữa nguội thì bạn có thể cho vào hũ kín sạch có nắp đậy để bảo quản sử dụng dần ngày Tết nhé.
2. Hướng dẫn cách làm mứt dừa viên hương vị cà phê
2.1. Nguyên liệu
Ngoài cách làm mứt dừa non sợi, bạn có thể thử nghiệm món mứt dừa dạng viên siêu ngộ nghĩnh và dễ ăn dưới đây. Thành phẩm giống như những viên kẹo màu nâu, được cả người lớn và trẻ con yêu thích.
- Nửa kí cùi dừa đã nạo sạch lớp vỏ nâu
- 20 gram bột cà phê đen hòa tan (hoặc bạn có thể dùng cà phê sữa cũng được)
- 170 gram đường cát trắng
- 30 gram sữa đặc Ông Thọ
2.2. Cách làm mứt dừa non dạng viên vị cà phê thơm ngon tại nhà
2.2.1. Sơ chế cơm dừa và ướp đường, cà phê làm mứt dạng viên
- Bạn sơ chế cùi dừa như mục 1.2.1 ở trên.
- Riêng ở cách làm mứt dừa viên này, bạn thái cơm dừa thành khối vuông nhỏ cỡ 1 cm.
- Tương tự công thức số 1 ở trên, sau khi rửa sạch dầu dừa và để ráo nước, bạn trộn cùi dừa viên với bột cafe, đường cát và sữa đặc với nhau thật đều.
- Ướp cùi dừa với nguyên liệu khoảng 3 – 4 giờ. Khi này, phần đường ướp sẽ tan chảy thành nước, hòa quyện với bột cà phê tạo nên siro màu nâu sữa.
2.2.2. Cách sên mứt dừa non vị cà phê làm dạng viên
- Đổ hỗn hợp cùi dừa viên đã ướp siro cafe vào chảo đun lửa lớn sên. Nước đường sôi, bạn tiếp tục sên và khuấy đều cho đến khi siro cạn lại bằng 1/2 so với lượng nước ban đầu thì vặn lửa liu riu.
- Đảo đều mứt dừa viên với siro cafe đến khi nước đường cạn gần hết thì tắt bếp.
- Lúc này, bạn vẫn đảo mứt đều tay cho khô lại nhé. Khi nào đường kết tinh nâu lại thì ngưng, nếu không, mứt sẽ dính đáy chảo và gây khét.
- Mứt dừa hương cà phê sau khi sên xong có thể rải ra mâm sạch đợi ráo. Hoặc, bạn cho mứt vào lò vi sóng quay 70 độ C khoảng 20 phút cho khô lại thì lấy ra, đợi nguội và trút vào hũ để dự trữ.
3. Cách làm mứt sữa dừa hương cafe vanilla
- 1 kg cùi dừa đã được sơ chế tương tự mục 1.2.1
- 100 gram sữa đặc Ông Thọ
- 4 lạng đường cát
- 30 gram bột cafe đen loại hòa tan
- 1 thìa cà phê chiết xuất vanilla
Bạn thực hiện món mứt dừa màu cà phê này tương tự công thức thứ nhất 1 ở trên. Đến bước nước siro cafe cạn lại còn 1 nửa thì bạn thêm vanilla vào sên cùng mứt. Thực hiện đến khi đường kết tinh lại thành màu nâu li ti dính quanh miếng cơm dừa là hoàn tất. Hương vanilla giúp tăng mùi thơm nồng cho món tráng miệng hấp dẫn hơn. Ngoài chiết xuất vani, bạn có thể dùng tinh dầu bưởi, hoặc hương hoa bưởi để thay thế khi làm mứt nhé.
4. Mẹo cần lưu ý để làm mứt dừa màu nâu vị cà phê thơm ngon tại nhà
- Thay vì dùng bột cafe, bạn có thể pha cà phê đen để ướp cơm dừa làm mứt lên màu nâu đẹp mắt.
- Thời gian ướp cùi dừa với bột cà phê tối thiểu 3 tiếng để đảm bảo nguyên liệu thấm màu.
- Với những ai có tiền sử bệnh tim mạch, không dung nạp được caffein, hoặc xuất hiện các triệu chứng run tay chân, bủn rủn,…sau khi dùng cà phê thì không nên ăn món mứt dừa này để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình nhé.
Cách làm mứt dừa vị cà phê hòa tan nên pha thêm sữa đặc như các công thức hướng dẫn ở trên để có hương vị cân bằng, dễ hấp thụ. Đồng thời, sự kết hợp nguyên liệu này còn giúp mứt dừa non đảm bảo lên màu nâu đẹp mắt, vị không gắt. Ngoài công thức làm mứt dừa củ dền thì đây là một trong những gợi ý làm mứt dừa non nhiều màu mà bạn có thể tham khảo để bày biện mâm bánh Tết thêm phong phú. Chúc bạn áp dụng thành công, nhớ chia sẻ cùng webnauan.vn thành quả của mình nhé.
Bích Tuyền tổng hợp
Đăng nhận xét