Cách làm gà nướng giấy bạc là một trong vô vàn cách chế biến thịt gà được nhiều người yêu thích. Ngoài việc chọn được gà dai ngon thì điều quan trọng nhất vẫn là khâu ướp thịt sao cho đậm đà, hấp dẫn. Cùng tìm hiểu cách làm gà nướng dưới đây, chắc chắn sẽ khiến cả nhà mê tít và bất ngờ với sự khéo tay của bạn.
Cách làm gà nướng giấy bạc giúp giữ nguyên hương vị thơm ngon nhất của cả thịt gà và nước sốt, nên được rất nhiều người yêu thích. Thịt gà là thực phẩm phổ biến, thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon trong bữa cơm hằng ngày, món ngon đãi tiệc…Trong số các món được làm từ thịt gà thì gà nướng là món được yêu thích nhất, từ người lớn đến trẻ em. Miếng gà nướng béo ngậy, thịt mềm ngọt đậm đà, da gà giòn tay sẽ là món ăn đổi vị cuối tuần cho cả gia đình.
1. Hướng dẫn làm gà nướng mật ong bọc giấy bạc nguyên con
Gà nướng mật ong bọc giấy bạc nguyên con rất dễ làm. Về cơ bản, bạn có thể nướng bằng bếp than hoặc nồi chiên không dầu.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà ta 1 con (khoảng 1,5 kg)
- Sả cây, ớt, tiêu, hành tỏi, gừng
- Rượu trắng
- Mật ong, dầu hào
- Giấy bạc
1.2. Cách làm món gà nướng sốt mật ong bọc giấy bạc nguyên con
1.2.1. Cách ướp gà nướng mật ong
- Bạn có thể mua gà đã được làm sẵn để tiết kiệm thời gian. Khi mua gà về, chỉ cần rửa sạch, dùng muối hoặc rượu trắng sát đều lên da để khử mùi hôi thịt gà. Sau đó, xả gà dưới vòi nước lạnh, chà tay khắp mình gà cho sạch, rồi để ráo nước.
- Sả cây, tỏi, hành tím cạo vỏ, dùng dao đập dập băm nhỏ.
- Cho vào chén 1 ít dầu hào, muối, mật ong, tiêu, tỏi băm, hành băm, sả băm vào trộn đều. Chúng ta nhớ đeo bao tay vào, đổ phần gia vị ướp lên thịt gà, chà xát cho đều. Sau đó để khoảng 30 phút ướp gà nướng cho thấm gia vị.
1.2.2. Cách nướng gà sốt mật ong bọc giấy bạc bằng lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu
- Thịt gà sau khi ướp thì tiến hành gói lại bằng giấy bạc lớn cho thật kín. Bạn chú ý gấp mép gấp cẩn thận khéo léo, để nước gà và gia vị gà không bị chảy ra.
- Tiến hành nướng gà bằng bếp lửa than, hoặc làm gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu hoặc ướp gà nướng với lò vi sóng theo dụng cụ sẵn có. Tuỳ thuộc vào cách nướng mà khoảng 30 – 1 tiếng là gà chín.
- Yêu cầu thành phẩm thịt gà vừa chín tới, thịt gà ngọt, hoà quyện cùng gia vị đậm đà. Khi ăn gà nướng có thể ăn kèm với dưa chuột, rau răm và chấm kèm muối tiêu chanh sẽ cực kỳ hợp và ngon miệng.
1.2.3. Cách làm gà nướng giấy bạc đắp đất bọc lá chuối thơm ngon miền Tây
Gà đắp đất bọc giấy bạc nướng là món ăn đặc sản của người dân miền Tây. Theo đó, bạn nên sử dụng phần đất ẩm ở ven sông, ao, hồ sạch, với lượng đủ để đắp hết phần gà muốn nướng. Nguyên liệu này giúp giữ nhiệt bên trong rất tốt, nướng gà chín đều nguyên con, giữ nước sốt ướp gà ngon chuẩn vị.
- Chuẩn bị: 1 tấm giấy bạc to, 1 lá chuối lớn đã lau sạch, dây lạt hoặc tước lá chuối thành dây buộc, đất bùn ven ao hồ (lấy phần đất sét sạch nhé) và 1 con gà ướp bơ mật ong hoặc gia vị tùy theo sở thích
- Sau khi ướp gia vị, bạn đặt con gà vào giữa tấm lá chuối theo chiều ngang. Cuốn dọc lá chuối lại để bọc gà bên trong. Sau đó, dùng dây buộc lại cố định.
- Kế đến, bạn lấy tấm giấy bạc bọc kín bên ngoài lớp lá chuối. Sau đó, lấy đất bùn sạch đắp xung quanh mình gà sao cho phủ kín hết lớp giấy bạc là được.
- Lấy đống củi khô nhóm lửa cháy, rồi cho phần gà đắp đất vào đống lửa. Lấy lá cây khô đắp kín ở trên (giống nướng tro/ nướng trui). Bạn cứ để yên cho gà nướng đến khi hết củi, phần đất bên ngoài cháy đen lại là được. Thời gian nướng gà nguyên con bằng phương pháp này khoảng 25 – 30 phút.
- Gà chín, bạn dùng sóng lưng dao đập vỡ lớp đất bên ngoài ra. Sau đó, gỡ các lớp giấy bạc, lá chuối là có thể thưởng thức gà nướng thành phẩm độc, lạ!
2. Hướng dẫn cách làm gà ướp muối ớt nướng giấy bạc ngon mê ly
Gà nướng muối ớt là một trong những cách ướp gà nướng ngon nhất được nhiều chị em thực hiện.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gà nguyên con
- 1 nhánh nghệ tươi, hành tím, lá chanh, ớt hiểm
- Các loại gia vị làm muối ớt như muối, đường, bột nêm, tiêu,…
2.2. Cách làm gà nguyên con nướng muối ớt bọc giấy bạc
- Bạn sơ chế gà sạch bằng cách rửa với muối rồi dùng lực bẻ cánh gà ra phía sau. Đồng thời, dùng dao khứa nhiều đường lên mình gà để khi ướp gà được thấm gia vị hơn.
- Nghệ tươi giã nhuyễn cùng với hành tím, vắt lấy nước cốt. Dùng cọ hoặc tay thoa đều nước này từ trong ra ngoài để gà có màu vàng đẹp mắt, bạn để gà trong tủ lạnh 1 tiếng trước khi nướng.
- Trong thời gian chờ đợi, chúng ta tiến hành làm nước sốt gồm: 4 trái ớt nhuyễn, 2 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa đường, ½ thìa tiêu. Tất cả đem khuấy đều để gia vị tan hết.
- Đem chỗ nước sốt này phết lên gà, dùng găng tay ni lông để chà xát phần gia vị sao cho đều.
- Tiếp theo, đặt gà vào giữa 3 – 4 miếng lớp giấy bạc trải sẵn rồi gói lại. Nướng gà trên than lửa hồng khoảng 50 – 60 phút là gà chín. Trong quá trình nướng bạn nhớ lật gà 2 – 3 lần cho gà chín đều.
- Trong khi chờ gà chín có thể tranh thủ làm muối ớt xanh ăn kèm. Bạn dùng đường, ớt xanh, muối, nước cốt chanh, ít lá chanh cho vào máy xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn, điều chỉnh gia vị sao cho vừa ăn.
3. Cách ướp gà nướng giấy bạc sốt sầu riêng lạ miệng
Gà nướng sầu riêng là món ăn được giới trẻ chú ý trong thời gian gần đây. Sự kết hợp giữa sầu riêng và thịt gà sẽ mang lại một món ăn thơm ngon, béo ngậy hấp dẫn.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con gà ta
- 150 gram cơm sầu riêng
- Mật ong
- Tỏi, hành băm
- Gia vị: Muối, đường, bột nêm, tinh bột nghệ,…
3.2. Hướng dẫn cách làm gà ướp sầu riêng nướng giấy bạc
- Gà sau khi làm lông sạch đem rửa sạch, sát cả trong và ngoài bằng muối hạt để đảm bảo sạch sẽ. Cơm sầu riêng tách hạt và để ra bát riêng.
- Trộn sầu riêng với mật ong, hành tỏi băm, bột nghệ, bột nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu, dầu ăn…
- Xoa đều hỗn hợp lên con gà rồi ướp gà trong vòng 30 – 45 phút để gà thấm đều gia vị trước khi nướng.
- Gà sau khi ướp xong, bạn bọc gà bằng giấy bạc. Sau đó nướng bằng bếp than hoặc lò nướng đều được.
- Sau khi nướng được 20 phút, bạn mở nồi nướng, quét thêm lớp sốt rồi trở mặt gà, nướng đến khi gà có màu nâu vàng đẹp mắt là hoàn thành.
- Cách pha nước sốt chấm gà nướng kiểu sầu riêng độc lạ: trộn 2 muỗng sầu riêng dầm nhuyễn, 1 muỗng sốt mayonnaise và 1 muỗng tương ớt.
- Món gà nướng sẽ thêm phần hấp dẫn bởi mùi hương đặc trưng của sầu riêng, hoà quyện với vị ngọt của thịt gà. Với món ăn này, bạn có thể ăn kèm với tôm chiên phồng, dưa chuột để món ăn thêm tròn vị, ăn không bị ngán.
4. Cách làm đùi gà nướng giấy bạc sốt tiêu cay ngon như KFC
4.1. Nguyên liệu
Ngoài gà rán kiểu KFC, thì nhà hàng thức ăn nhanh này còn nổi tiếng với món gà quay tiêu thần thánh. Nếu không có điều kiện thưởng thức món ngon này ở nhà hàng, hãy tự chế biến tại nhà với công thức đúng chuẩn như sau.
- 2 má đùi gà (khoảng 600 gram) đã sơ chế sạch, để ráo nước
- 4 – 5 tép tỏi đập dập, băm nhỏ
- 20 gram hạt tiêu xanh, đập dập sơ
- Gia vị: 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh tương ớt thường, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt xí muội, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 muỗng canh đường, xíu bột ngọt (có thể bỏ qua), 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu đen xay
4.2. Cách làm món đùi gà ướp sốt tiêu nướng giấy bạc
- Dùng dao khứa các đường nhỏ trên đùi gà để dễ thấm gia vị.
- Trộn các loại gia vị cùng với tiêu xanh, tỏi băm trong tô vừa để làm nước sốt. Đeo găng tay vào, thoa đều sốt tiêu xanh xát lên khắp mình gà, ướp khoảng 1 tiếng.
- Bọc đùi gà trong giấy bạc cho gọn gàng, rồi đặt vào trong lò nướng. Chỉnh mức nhiệt 200 độ C, 2 lửa có quạt trong 40 phút là gà chín mềm đủ độ. Nếu bạn muốn ăn gà nướng khô hơn, nước sốt sệt hơn thì có thể nướng thêm 10 – 15 phút nữa nha.
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản chúng ta đã có ngay món gà nướng hấp dẫn cho những bữa tiệc cuối tuần cùng người thân và bạn bè. Hy vọng với những chia sẻ về cách làm gà nướng giấy bạc sẽ giúp bạn tăng thêm sự phong phú, mới lạ cho bữa ăn gia đình. Cùng làm món nướng thơm ngon cho cả gia đình mình thưởng thức nhé. Đây chắc chắn sẽ là một trong những lựa chọn lý tưởng cho món ngon đêm Giáng sinh của cả nhà đấy!
Hồng Ngọc
Đăng nhận xét