Rượu vang là sản phẩm đã lịch sử hàng ngàn năm nay từ thời La Mã cổ đại. Còn gì tuyệt vời hơn khi vào dịp cuối tuần, bạn được ngồi trong ánh nến lung linh, nhâm nhi chút bò bít tết và nếm thử ly rượu vang có chua, có ngọt, pha lẫn chút vị chát. Tuy nhiên chưa thật nhiều người biết cách bảo quản rượu vang để giữ cho hương vị chuẩn nhất. Dưới đây là một số thông tin quan trọng mà mọi người cần lưu ý nhé!
Bảo quản rượu vang- những điều cần biết
Bảo quản rượu vang đúng cách quyết định tới chất lượng của chúng khi thưởng thức. Do vậy, bạn note lại ngay những yếu tố dưới đây nhé.
Để rượu vang ở nơi bóng tối
Bạn nên để rượu vang khỏi nơi có nhiều ánh sáng, nhất là ánh sáng mặt trời và ánh đèn huỳnh quang. Tia cực tím khiến rượu vang bị tác động nhẹ, làm cho mùi của chúng trở nên khó chịu hơn.
Bên cạnh đó, rượu vang để trong những chai thủy tinh tối màu thường bảo vệ chất rượu tốt hơn so với chai thủy tinh sáng màu.Thậm chí, một số loại chai còn chống lại được tia cực tím. Nhưng nếu tia UV quá mạnh vẫn dễ dàng xuyên qua lớp bảo vệ đó và làm giảm chất lượng của rượu.
Nếu không giữ rượu vang ở nơi hoàn toàn tối, bạn có thể quấn 1 lớp vải quanh chai hoặc đặt chúng trong hộp.
Đặt nút chai rượu vang đúng cách
Việc đặt nút chai rượu vang như thế nào cũng quyết định đến chất lượng của rượu. Những chai nút vặn có thể đặt thẳng đứng trong quá trình bảo quản. Còn với nút bần thì bạn nên để ngang vì nếu đặt đứng trong thời gian dài làm chúng bị khô, không khí lọt vào khiến vang bị oxy hóa.
Giữ nhiệt độ ổn định
Bảo quản rượu vang cần quan tâm đến cả nhiệt độ khi mà theo các chuyên gia thì 14- 16 độ C là thích hợp với các loại vang đỏ, vang trắng, vang hồng, vang sủi tăm. Còn tuyệt đối tránh để vang trên 24 độ C vì khi đó đó rượu sẽ bị oxy hóa.
Ngoài ra, nhiệt độ này cũng cần ổn định và không được thay đổi quá đột ngột. Mức chênh lệch chỉ nên dao động khoảng 1.6 độ C trên 1 ngày và 2.7 độ C trên 1 năm.
Giữ độ ẩm thích hợp
Độ ẩm cao làm cho nút bần không bị quá khô, hạn chế việc bay hơi của rượu. Nhưng nếu độ ẩm quá cao sẽ tạo điều kiện cho ẩm mốc sinh sôi, giảm độ bám dính của nhãn chai. Theo các chuyên gia, độ ẩm thích hợp nhất của rượu vang là khoảng 70 độ C. Ngoài ra đi cùng với đó là sự thông thoáng nữa, tránh mùi mốc bám vào rượu. Mọi người có thể mua thêm máy đo độ ẩm để theo dõi và kiểm soát độ ẩm mà bạn mong muốn.
Mua tủ rượu vang hoặc xây hầm rượu vang
Nơi lý tưởng nhất để bảo quản rượu vang là bạn mua tủ đựng rượu hoặc xây 1 hầm rượu để thi thoảng thưởng thức thú vui tao nhã này nhé.
Những điều cần lưu ý khác
– Rượu vang cần được yên tĩnh
Nghe có vẻ hơi lạ nhưng sự thật rượu vang giống như 1 người khó tính khi nó thích sự tĩnh lặng. Những rung động quá lớn từ xe cộ, phương tiện…đều ảnh hưởng không tốt tới rượu vang.
– Rượu vang cần được “cách ly”
Bạn cần biết rằng, rượu vang cũng biết “thở”. Đừng bảo quản rượu vang chung với bất kì thứ gì có mùi quá nặng như tỏi. Chính mùi này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng sau cùng của rượu.
– Bảo quản rượu vang trong 1 khoảng thời gian thích hợp
Nhiều người thắc mắc không rõ bảo quản rượu vang được bao lâu, có hạn sử dụng không. Theo các chuyên gia thì gần như 95% vang trên thế giới sản xuất để uống liền. Với vang trắng, chúng cần tiêu thụ từ 2-3 năm. Còn với vang đỏ thì thời gian tiêu thụ là 5 năm do chất tannin trong vang đỏ và độ đường cũng nhiều hơn đóng vai trò như chất bảo quản.
– Điều chỉnh nhiệt độ trước khi uống
Để quá trình thưởng thức rượu vang đúng cách, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ trước khi uống.
– Với vang hồng hay vang trắng, bạn nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức 8-14 độ C.
– Với vang đỏ thì nhiệt độ nằm trong khoảng 13 độ C hoặc cao hơn 1 chút.
– Với vang sủi tăm, champagne thì nhiệt độ thấp hơn là 6-8 độ C.
Bảo quản rượu vang sau khi đã mở nắp
Nếu mà một chai rượu vang sau khi đã mở nắp thì nên bảo quản như thế nào để giữ được lâu nhất. Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.
Sử dụng wine stopper
Khi chưa uống hết mà chai vang của bạn sử dụng nút vặn thì rất đơn giản. Còn nếu loại nút bần thì wine stopper là lựa chọn lý tưởng. Nó sẽ giúp ngăn oxy tiếp xúc với chất rượu vang bên trong và làm chậm quá trình oxy hóa.
Bảo quản trong tủ lạnh hoặc tủ rượu vang
Ngoài ra, bạn có thể bảo quản rượu vang trong tủ lạnh hoặc có tủ rượu vang cũng là phương án. Tuy nhiên tủ lạnh thường xuyên phải mở ra, nhiệt độ cũng biến đổi liên tục nên nếu được bạn cố gắng uống hết trong thời gian ngắn nhé.
Rượu vang vừa có tác dụng làm đẹp, tăng cường trao đổi tuần hoàn máu và đặc biệt hữu ích với cả 2 phái nếu uống khoa học. Còn đang băn khoăn cách bảo quản rượu vang ra sao thì tham khảo ngay thông tin ở trên để luôn có sản phẩm chuẩn nhất nhé!
Đăng nhận xét