Phô mai là một sản phẩm từ sữa rất được yêu thích trong các món ăn nhanh và thức uống. Nếu bạn muốn thêm phô mai vào thực đơn hàng ngày nhưng lại không biết làm sao để chế biến phô mai hay sử dụng loại nào cho phù hợp, những công thức mà banhmiviet.net giới thiệu sau đây sẽ giúp bạn.
Đang xem: Các món ăn từ phomai
Mặc dù phô mai không phải là thực phẩm lành mạnh nhất, nhưng bạn vẫn nhận được nhiều lợi ích sức khỏe và dưỡng chất từ chúng như protein, canxi và phốt pho – những khoáng chất có lợi cho sức khỏe xương.
Thay vì chỉ sử dụng thức ăn nhanh để thỏa mãn cơn nghiện phô mai của mình, bạn có thể áp dụng ngay những cách chế biến phô mai sau đây. Chúng rất dễ thực hiện tại nhà và có thể cung cấp cho bạn những món ăn thơm ngon và đáp ứng được cả chế độ low-carb.
1. Phô mai nướng thay thế thịt
Nếu bạn đang cố gắng cắt giảm lượng thịt trong các món ăn, hãy thử dùng phô mai để thay thế chúng.
Phô mai có thể làm một món ăn bổ sung hoàn hảo. Bạn chỉ cần nướng những miếng phô mai như halloumi để đảm nhận phần đạm chính cho các món salad, ngũ cốc hay bánh mì kẹp.
2. Chế biến phô mai thành bánh quế
Bạn có thể chiên phô mai một phần bằng cách sử dụng máy làm bánh waffle. Máy làm bánh sẽ giúp lớp ngoài của phô mai trở nên giòn hơn với màu vàng đẹp mắt, còn phần nhân bên trong sẽ mềm và tan chảy khi bạn thưởng thức chúng.
Để chế biến phô mai thành bánh waffle, bạn nên chọn phô mai mozzarella hoặc ít nhất không phải là những loại phô mai cứng, lâu năm vì chúng ta cần mùi thơm nhẹ nhàng cho món bánh.
Bánh waffle từ trứng và phô mai dễ làm hơn so với pha chế bột waffle thông thường
Cách thực hiện
Nguyên liệu: 2 quả trứng và ½ chén phô mai mozzarella bào.Cắm sẵn máy làm waffle và bật mức trung bình trên máy của bạn.Đánh đều trứng với phô mai.Xịt dầu lên khuôn waffle rồi cho hỗn hợp trứng và phô mai vào, bạn nên trải đều phô mai lên khuôn, còn trứng sẽ tự định hình trong quá trình nấu.Đậy nắp và chờ máy làm bánh hoàn thành. Sau khi hết 1 lượt nấu, nếu bạn thấy lớp vỏ bánh chưa giòn, hãy nấu thêm 1 lượt nữa.Cuối cùng, cho bánh ra dĩa, rưới một ít mật ong hoặc siro không đường lên trên, ăn kèm bơ và các loại trái cây khác.
3. Tăng lớp phủ phô mai
Với những món ăn tập trung vào phô mai, ví dụ như sandwich kẹp phô mai, phần phô mai thường chỉ tập trung ở giữa bánh. Tuy nhiên, bạn có thể tăng thêm hương vị cho chúng bằng cách phủ một lớp phô mai bên ngoài.
Bạn chỉ cần nấu món ăn như bình thường, sau đó trước khi lật bánh áp chảo thì rắc thêm một ít phô mai cheddar bào, như vậy sẽ giúp món bánh có lớp phủ giòn và màu vàng nâu đẹp mắt cùng hương vị thơm ngon hơn nữa.
4. Cho phô mai vào vỏ bánh súp lơ
Nếu bạn đã làm quen với cơm bông cải, được làm từ phần hoa của bông cải trắng, hãy thử dùng chúng để làm vỏ bánh pizza lành mạnh. Thêm phô mai vào phần bột vỏ sẽ giúp bột được kết dính, vỏ bánh có mùi vị thơm ngon và giòn hơn.
Xem thêm: Cách Làm Món Ốc Hút Ngon – Cách Làm Món Ốc Hút Đà Nẵng Của Thương Nguyễn
Thêm phô mai vào cơm bông cải xanh để làm đế bánh pizza
Cách thực hiện
Bào/xay phần bông của bông cải sau đó nấu chín và ép bỏ dầu, nước có trong cơm.Trộn đều bột bánh: cơm bông cải, trứng, bột tỏi, lá kinh giới khô, phô mai parmesan bào và một ít phô mai dê.Trải đều bột bánh lên khay có lót giấy nướng (không dùng giấy bạc), cố gắng làm mặt bánh thật phẳng và dày khoảng 0,8 – 1cm.Lúc này, bạn có thể cho thêm phần nhân pizza như cà chua, tôm, xúc xích hành tây… hoặc trực tiếp nướng bánh trong 30 – 40 phút rồi cho lớp phủ lên khi bánh chín.
5. Làm bánh chiên giòn từ phô mai
Thay vì snack khoai tây chiên, bạn có thể làm phô mai chiên để làm món vặt hay kết hợp hoàn hảo với salad.
Chỉ cần múc từng muỗng phô mai (chọn loại bông mềm) và dàn thành một lớp mỏng, kích thước vừa ăn trên khay nướng có giấy lót. Tiếp đó, đưa phô mai đi nướng ở 204oC sẽ giúp bạn có ngay những miếng bánh phô mai giòn rụm.
6. Rắc phô mai lên bắp rang bơ
Nếu có thể làm bắp rang bơ tự nhà, hãy thử một lần dùng phô mai để làm nguyên liệu chính. Phô mai sẽ giúp bỏng ngô thơm, giòn và có vị béo hòa quyện với vị mặn một cách hoàn hảo.
Tất cả những gì bạn cần làm là nghiền nhuyễn hỗn hợp parmesan, cheddar và bất kỳ loại phô mai nào khác tùy thích, sau đó cho hỗn hợp phô mai cùng bơ đun chảy vào bỏng ngô vừa nấu chín là hoàn tất.
Phô mai sẽ làm món bắp rang bơ có vị béo và hương thơm nức mũi
7. Chế biến phô mai làm bột chiên
Các loại protein nạc chiên giòn như thịt gà, thịt heo thường được phủ lớp bột chiên và vụn bánh mì để tăng độ giòn. Tuy vậy, sử dụng thêm phô mai để làm lớp áo phủ sẽ khiến hương vị món ăn tuyệt vời hơn nữa.
Bạn nên sử dụng các loại phô mai cứng như parmesan, trộn chúng với một ít vụn bánh mì hoặc bột hạnh nhân để tẩm gà chiên sẽ giúp cắt giảm lượng carb và tăng mùi vị món chiên hiệu quả.
Tất nhiên, lớp bột chiên phô mai này không nhất định phải kết hợp với thịt, bạn còn có thể phủ chúng lên rau củ, nấm hay đậu phụ để chiên giòn tùy thích.
8. Biến tấu với món phô mai chiên
Những món vặt từ phô mai phổ biến nhất đối với giới trẻ chính là phô mai viên và phô mai que chiên giòn. Chúng có lớp ngoài giòn rụm và phần nhân tan chảy cực kỳ hấp dẫn.
Cách làm phô mai chiên không hề khó. Bạn có thể tự làm ngay tại nhà với phô mai mozzarella:
Cắt phô mai thành thanh dài hoặc những khối vuông nhỏ.Lần lượt phủ một lớp bột mì, trứng và bột chiên xù lên toàn bộ miếng phô mai.Nếu thích, bạn hãy phủ bột chiên cho phô mai, sau đó cất vào ngăn đá tủ lạnh một lát rồi phủ thêm một lớp nữa để phô mai chiên có lớp vỏ dày và giòn hơn.Làm nóng chảo, đổ dầu đủ ngập phô mai rồi cho phô mai vào chiên đến khi lớp vỏ vàng giòn.
Xem thêm: Cách Làm Muối Mè Ngon Bổ Rẻ, Đậu Phộng Muối Mè Hết Sẩy Ăn Cùng Xôi
Ngoài ra, bạn còn có thể áp chảo các loại phô mai cứng cho đến khi hai mặt miếng phô mai trở nên giòn và có màu vàng nâu và có thể thưởng thức.
Đây đều là những cách chế biến phô mai khác lạ so với cách nấu bình thường của người Việt nhưng chúng vẫn rất lành mạnh và dễ thực hiện. Vì vậy, bạn hãy thử áp dụng ngay để món ăn ngon và lành mạnh nhé!
Nguồn tham khảo
Đăng nhận xét