Cách làm thịt sườn kho tiêu ngon đúng điệu thì phải đáp ứng tiêu chí thịt nấu chìn mềm vừa, hơi béo một chút. Đặc biệt, món thịt kho tiêu phải phảng phất vị cay nồng của tiêu và ớt. Ngược lại, nếu không biết rõ về công thức nấu nướng thì món sườn của bạn sẽ dễ bị dai, không đậm đà như mong đợi. Vậy, bạn đã biết bí quyết để làm sườn non kho tiêu ngon như đầu bếp chưa? Hãy cùng tham khảo ngay bây giờ nhé!
1. Cách làm thịt sườn non kho tiêu ngon với nước dừa
1.1. Nguyên liệu
Cách làm thịt sườn kho tiêu ngon béo ngậy đầu tiên mà Webnauan.vn muốn giới thiệu bao gồm các nguyên liệu đơn giản sau đây:
- 600 – 700 gram sườn non
- Nước dừa: 1 trái
- Hành khô
- Tiêu đen
- Nước tương
- Hạt nêm
- Các gia vị thông thường
Mẹo chọn thịt sườn ngon: Cách làm thịt sườn kho tiêu ngon và mềm nhất là chế biến từ sườn non. Loại sườn này thường có xương nhỏ, dẹp. Thịt cũng ít hơn so với loại sườn to. Đặc biệt, sườn muốn ngon thì phải là thật tươi, có màu hồng nhạt, ấn vào thịt thấy mềm, không có mùi hôi. Ngoài ra, một tiêu chuẩn nữa cho món sườn kho đó chính là sườn nhiều nạt, ít mỡ. Nếu có sụn thì món ăn sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.
1.2. Sơ chế nguyên liệu
- Sườn mua về rửa sạch, lau khô bằng một tấm vải rồi chặt thành từng miếng vừa ăn.
- Với hành khô, tỏi thì đem đập dập, băm nhuyễn để qua một bên.
- Nước dừa đổ ra tô, chắt bỏ phần nước ở trên, bỏ đi phần cặn ở phía dưới.
1.3. Chần sơ sườn
Một trong những cách làm thịt sườn kho tiêu ngon đó chính là chần sơ thịt sườn qua nước sôi. Bắc một nồi nước sôi, cho hết phần sườn vào chần qua khoảng 1-2 phút. Vớt sườn ra cho vào tô nước lạnh, để ráo. Điều này sẽ giúp loại bỏ đi phần dơ ở bên ngoài cũng như giúp cho món sườn khi nấu được thấm vị hơn.
1.4. Ướp sườn non kho tiêu
Sườn sau khi đợi ráo hẳn nước thì bước tiếp theo là ướp sườn cho thấm. Ướp cùng với 1 thìa tỏi, 1 thìa hành tím, 1 thìa tiêu, 2 thìa hạt nêm cùng với 2 thìa nước mắm. Đảo đều các nguyên liệu, đợi ướp trong khoảng 30 phút để sườn được thấm đều. Nhờ đó mà cách làm thịt sườn kho tiêu ngon và đậm đà hơn.
1.5. Làm nước màu kho thịt
- Cho 2 thìa đường, 2 thìa nước lọc vào nồi, nấu sôi.
- Đến khi đường tan, chuyển sang màu vàng cánh gián thì tắt bếp. Đây là một mẹo trong cách làm thịt sườn kho tiêu ngon mà các mẹ hay chia sẻ. Nước màu, hay còn gọi là nước đường sẽ giúp món ăn có màu vàng đẹp. Đặc biệt, thịt cũng có vị ngọt vừa phải, nhìn trông hấp dẫn hơn.
1.6. Kho sườn non
- Bắc một chiếc chảo lên bếp, phi thơm dầu cùng với một ít tỏi băm cho thơm.
- Đổ tất cả phần sườn đã ướp vào, đảo đều trên lửa lớn cho sườn được săn lại.
- Tiếp tục cho phần nước màu đã chuẩn bị vào, nhớ rưới vòng tròn để sườn được thấm đều với nhau.
- Tầm 2 phút sau, cho thêm 2 thìa nước tương vào, khuấy đều lại một lần nước.
1.7. Cách làm thịt sườn kho tiêu ngon với nước dừa
- Khi thịt đã bắt đầu săn lại, bạn cho phần nước dừa xiêm vào xâm xấp mặt thịt.
- Đậy nắp kỹ, kho với lửa vừa để nước dừa thấm vào sườn.
- Thỉnh thoảng, lắc nồi hoặc là khuấy đều để kiểm tra nước dừa đã rút cạn chưa, thịt có bị cháy hay không.
- Khi sườn đã bắt đầu ngả sang màu vàng, nước dừa rút bớt. Rắc thêm một chút tiêu rồi tắt bếp, bày ra đĩa.
2. Cách làm thịt sườn kho tiêu ngon với khế
Hẳn bạn đã nghe quá cách kho sườn với trứng cút, sườn kho nước dừa,…nhưng sườn mà lại kết hợp với khế thì quả thật là độc lạ. Vẫn cần nguyên liệu chính là sườn non, nay món sườn kho hấp dẫn lại có thêm một nguyên liệu là khế. Hãy cùng đổi vị ngày hè với món ăn nghe thôi đã thấy thòm thèm này nhé!
2.1. Chuẩn bị phần nguyên liệu
Cũng giống bao cách làm thịt sườn kho tiêu ngon khác, chúng ta vẫn phải cần một số nguyên liệu sau đây:
- 700 gram sườn non
- 3 quả khế chua
- Nước dừa
- Sả
- Hành tươi
- Màu dầu điều
- Tiêu
- Một số các gia vị gồm nước mắm, muối,…
2.2. Sơ chế nguyên liệu
Dù là công thức sườn kho có khác nhau, nhưng về cách sơ chế thì lại hoàn toàn giống nhau. Cách sơ chế thịt sườn thực hiện tương tự cách làm thịt sườn kho tiêu ngon đã hướng dẫn ở trên. Với khế thì đem cắt bỏ viền đi, rửa sạch rồi thái lát dày tầm 2cm. Hành lá thì rửa sạch, cắt khúc 2cm. Ớt sừng thì nửa đem thái lát, nửa đem đập dập. Sả thì thái lát chéo dài 2-3 cm là được. Tỏi thì băm nhuyễn.
2.3. Ướp thịt
Cũng giống như cách làm món kho ở trên, bạn tiến hành ướp thịt sườn trước khi nấu. Sườn cần được ướp với muối, nước mắm, dầu màu điều cùng với đường. Trộn các nguyên liệu cho thấm gia vị. Cách làm thịt sườn kho tiêu ngon nên ướp thịt tầm 30 phút.
2.4. Kho thịt sườn non
Đun nóng chảo cùng với một ít dầu, phi thơm các nguyên liệu gồm tỏi, sả cùng với ớt. Đảo đều cho mọi thứ được thơm lên rồi cho phần sườn đã ướp vào. Bật lửa lớn cho đến khi từng miếng sườn được săn lại. Bạn cho thêm nước lọc hoặc nước dừa tươi vào tiếp tục kho với lửa nhỏ để sườn được ngấm và mềm hơn.
2.5. Cách kho sườn non với khế
Khi sườn đã bắt đầu chín hẳn, thịt sườn mềm thì cho khế cùng với ớt thái lát vào. Đun thêm tầm 2-3 phút nữa để vị ngọt của thịt hòa quyện với vị chua khế rồi bắt đầu tắt bếp. Cùng với đó là thêm hành lá, ớt thái lát cùng với tiêu xay vào cho món sườn trở nên hấp dẫn hơn nữa.
2.6. Dọn ra và thưởng thức sườn non kho tiêu và khế
Cách làm thịt sườn kho tiêu ngon với khế đậm vị nhất là khi ăn kèm với cơm nóng. Thỉnh thoảng ăn thử một miếng khế, vị chua mềm của khế chắc chắn sẽ khiến bữa cơm không hề bị ngán một chút nào.
3. Cách làm thịt sườn kho tiêu ngon với trứng cút
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu của món ăn
- 500 gram sườn non
- 10 – 15 quả trứng cút
- Hành lá
- Các gia vị thông thường
3.2. Sơ chế phần nguyên liệu
Cách làm thịt sườn kho tiêu ngon với trứng có công đoạn sơ chế nguyên liệu khá đơn giản. Trước hết, bạn chỉ cần luộc chín phần trứng cút, để nguội chút rồi bóc vỏ là được. Sườn rửa rạch, để qua một bên. Hành tím thì băm nhuyễn, hành lá thì thái sợi. Ớt cũng thái sợi nốt.
3.3. Sơ chế sườn
Đối với thịt thì không cần thiết, nhưng với sườn lúc nào cũng nên chần qua nước sôi trước khi cho vào nấu. Chặt sườn thành từng khúc nhỏ, chần sơ với nước sôi cùng với một chút muối. Sau đó, rửa lại với nhiều lần nước để loại bỏ mùi hôi tanh.
3.4. Ướp thịt sườn
Sườn được ướp với 1 thìa tiêu, 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa muồi cùng với hành khô. Ướp trong 30 – 45 phút để sườn được thấm gia vị, để khi kho thì sườn mới có mùi vị thơm ngon như mong đợi.
3.5. Kho sườn
Cho một chiếc chảo lên bếp, phi thơm hành tím cùng với một ít dầu. Khi đã thấy dậy mùi thơm, trút phần sườn vào, đun sôi với lửa lớn cho sườn săn lại. Đợi tầm 3 phút sau, cho thêm nước lọc hoặc nước dừa tươi vào kho cùng. Để món sườn có vị ngọt thanh, hãy kho với lửa nhỏ trong tầm 30 – 35 phút. Cách làm thịt sườn kho tiêu ngon và mềm không nên để lửa quá lớn. Vì như thế, món sườn sẽ dễ bị rút nước, thịt sườn cũng dai hơn.
3.6. Kho với trứng cút
Trứng cút được cho vào khi thịt sườn đã bắt đầu mềm. Đảo đều để sườn và trứng cút thấm vị với nhau. Lúc này, hãy nêm thêm một chút gia vị, gồm 2 thìa mắm, 1 thìa tiêu. Tiếp tục kho với lửa nhỏ tầm 5 phút nữa rồi tắt bếp. Lưu ý trước khi tắt bếp thì nhớ cho hết hành lá cùng ớt vào.
Cách làm thịt sườn kho tiêu ngon dù là với khế hay trứng cút thì cũng thật dễ dàng, đúng không các bạn? Vị sườn ngọt mềm, sụn giòn tan thấm vị nước dừa thanh thanh, lại không thiếu chút vị cay cay của tiêu ớt. Đặc biệt, sự kết hợp giữa các nguyên liệu còn giúp cho món ăn của bạn trở nên hấp dẫn, tuyệt vời hơn cả. Chắc chắn, bữa cơm gia đình bạn cũng trở nên ấm cúng, vui vẻ hơn nhờ món ngon mỗi ngày đậm đà này. Nếu thường xuyên ăn chay, bạn cũng có thể làm thịt kho tiêu chay từ sườn non chay theo công thức của Webnauan.vn nhé!
Nguyễn Diên tổng hợp
Đăng nhận xét