Bột mì là gì? Bột mì đa dụng, bột mì số 8, 11, 13 | Mua bột mì ở đâu

Đánh giá post

Bột mì là một loại bột được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống, đặc biệt là dùng để làm bánh nên lúc nào cũng có sẵn trong tủ bếp của chị em phụ nữ. Trên thực tế có rất nhiều các loại bột mì khác nhau với đặc điểm riêng và được sử dụng để làm các loại bánh khác nhau. Liệu bạn biết rõ được bao nhiêu loại bột mì? Hãy cùng chúng tôi khám phá các loại bột mì làm bánh phổ biến nhất hiện nay nhé!

Tìm hiểu các loại bột mì khác nhau

Xem thêm: Bột làm bánh bao là bột gì?

Bột mì đa dụng

Bột mì đa dụng (hay còn gọi là All Purpose Flour/Plain Flour) là loại bột mì được sử dụng rộng rãi trong việc làm nhiều các loại bánh đa dạng. Vậy, bột mì đa dụng là gì? Đặc điểm của nó ra sao? Có thể dùng bột mì đa dụng làm những loại bánh nào? Và chị em có thể mua loại bột mì này ở đâu?

Khái niệm bột mì đa dụng

Đây là một loại bột mì được làm từ hạt lúa mì cứng hoặc mềm, được sử dụng rỗng rãi trong nhiều công thức làm bánh với hàm lượng Gluten thấp.

Đặc điểm bột mì đa dụng

Loại bột mì này thường rất mịn, nhẹ, có hàm lượng Gluten thấp và hàm lượng Protein dao động trung bình từ 10 – 12% nên bột có độ ẩm khá cao. Không những thế, All Purpose Flour còn có hương thơm đặc trưng của lúa mì tươi nữa đấy.

Khi bạn nhào bột, thành phần protein có trong loại bột mì này sẽ ngay lập tức chuyển hóa thành Gluten và tạo nên một kết cấu vững chắc cho những chiếc bánh. Những sợi Gluten càng nhiều thì bánh sẽ có độ dai và độ cứng càng cao.

Bột mì đa dụng dùng làm bánh gì?

Trong hoạt động làm bánh, All Purpose Flour là loại bột mì thường được sử dụng để làm ra các loại bánh ngọt với những loại bánh đa dạng, đơn giản, thậm chí mang tính chất ngẫu hứng.

Bột mì đa dụng dùng làm bánh gì?

Ứng dụng lớn nhất của All Purpose Flour là làm các loại bánh không quá khó, không cầu kỳ, không có yêu cầu cao về cả hình thức lẫn hương vị như bánh mì, bánh ga-tô, bánh quy, bánh nướng… cũng như các loại bánh có yêu cầu kết cấu đặc và nặng như bánh muffin, bánh foam cake, bánh cookie, bánh bông lan…

Trong một số trường hợp, người làm bánh thường pha trộn loại bột mì này thêm với các loại bột khác hoặc bột nở để giúp cho những chiếc bánh nở hơn chứ không quá bị đặc hay kém bông xốp.

Mua loại bột mì này ở đâu?

Trước khi mua All Purpose Flour, bạn cần phân biệt được loại bột mì này với các loại bột mì khác, tốt nhất là nên căn cứ vào hàm lượng thành phần protein của sản phẩm.

Hiện nay, All Purpose Flour được bán rất nhiều trên thị trường, bạn có thể tìm mua chúng trong siêu thị, mua tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc mua online trên các trang mạng bán hàng trực tiếp rất đơn giản và nhanh gọn.

Bột mì đa dụng là một loại bột rất dễ trộn và có thể dùng để làm các loại bánh đơn giản nên thường được nhiều chị em ưa chuộng sử dụng cho hoạt động tự làm bánh tại nhà. All Purpose Flour được sử dụng phổ biến đến mức mà nhiều người lầm tưởng rằng bột làm bánh chỉ có thể là All Purpose Flour mà thôi.

Xem thêm: Baking soda là gì? Công dụng, cách sử dụng và mua Baking soda ở đâu?

Bột mì số 8 là gì?

Bột mì số 8 là một trong những loại bột mì đa dụng được sử dụng rất nhiều, đôi khi còn được gọi với cái tên là bột bánh ngọt. Vậy, bột mì số 8 là gì? Cùng tìm hiểu đặc điểm, ứng dụng và nơi mà bạn có thể mua loại bột mì đặc biệt này.

Khái niệm bột mì số 8

Bột mì số 8 là một loại bột mì được pha trộn từ lúa mì cứng và lúa mì mềm theo một tỷ lệ nhất định. Loại bột này không chứa bột nổi.

Sở dĩ người ta gọi nó với cái tên bột mì số 8 là bởi vì loại bột mì này có hàm lượng protein khoảng 8%. Gọi như vậy để phân biệt với các loại bột mì có hàm lượng protein khác nhau.

Bột mì số 8 là gì?

Đặc điểm của bột mì số 8

Loại bột mì này có độ ẩm cao và chứa hàm lượng protein khoảng 8 – 9%, thường được sử dụng để làm ra những loại bánh có yêu cầu về độ mềm, xốp.

Được làm từ lúa mì nên ngoài thành phần tinh bột, loại bột mì này còn có nhiều thành phần dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe của con người như vitamin, khoáng chất và các loại axit amin thiết yếu.

Bột mì số 8 được mệnh danh là loại bột “thần kỳ” bởi nó có thể được sử dụng để thay thế cho các nguyên liệu khác trong hoạt động làm bánh. Loại bột này phù hợp cho những người mới bắt tay vào việc học làm bánh tại nhà bởi nó mang lại giải pháp an toàn nhất. Tuy nhiên thì những người thợ làm bánh chuyên nghiệp sẽ không hay sử dụng bột mì này mà chủ yếu họ sẽ lựa chọn các loại bột mì chuyên dụng khác cho từng loại bánh nhất định.

Xem thêm: Cách làm bánh bao tại nhà

Bột mì số 8 dùng làm bánh gì?

Loại bột mì này được sử dụng như một nguyên liệu chính để làm hầu hết các loại bánh ngọt như bánh bông lan, bánh su kem, pancake, muffin, cupcake, waffle…. Các loại bánh này thường có yêu cầu kết cấu bánh chắc với cấu trúc ổn định và các nguyên liệu kết dính chặt chẽ với nhau.

Ứng dụng của bột mì số 8 trong làm bánh

Bột mì số 8 dùng làm bánh gì?

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng loại bột mì này để làm bánh mì trong trường hợp không thể mua được loại bột chuyên dụng. Tuy nhiên thì giải pháp “tình thế” này sẽ không thể cho ra những chiếc bánh mì hoàn hảo như ý muốn. Những chiếc bánh mì làm từ bột mì số 8 sẽ có độ bông nhẹ, mềm, xốp chứ không dai giòn như bình thường.

Mua bột mì số 8 ở đâu?

Hiện nay, bột mì số 8 được bán rất nhiều và phổ biến trên thị trường. Bạn có thể mua nó ở bất kỳ đâu, từ siêu thị, các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh cho tới các khu chợ hay các cửa hàng tạp hóa nhỏ….

Đặc biệt, nếu bạn ngại đi mua thì hoàn toàn có thể đặt hàng trên các trang bán hàng trực tuyến để người ta chuyển hàng về tận nhà cho bạn nhé.

Giờ thì bạn đã biết tất tần tật về bột mì số 8 rồi. Nếu mới bắt đầu học làm bánh thì bạn nên sử dụng loại bột mì này để cảm thấy đơn giản hơn nhé.

Xem thêm: Cách làm bánh mì phô mai tan chảy

Bột mì số 11 là gì?

Bên cạnh bột mì số 8 thì bột mì số 11 cũng là loại bột mì được sử dụng rất nhiều. Vậy, bột mì số 11 là gì? Đặc điểm, ứng dụng và mua loại bột mì này ở đâu?

Khái niệm bột mì số 11

Bột mì số 11 (hay còn được gọi với tên là Bread flour) là một loại bột mì có hàm lượng Gluten cao, thường ở mức 11.5 – 13% tính trên tổng lượng bột.

Ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh thì loại bột mì này còn được gọi với những cái tên đơn giản như bột làm bánh mì, bột Cái Cân.

Bột mì số 11 là gì?

Đặc điểm của bột Cái Cân

Nhờ có hàm lượng Gluten cao nên Bread flour thường được sử dụng để làm bánh mì – một loại bánh có yêu cầu cao về độ dai.

Trong quá trình ủ bột Bread flour, thành phần Gluten có trong loại bột này sẽ tương tác với men nở và phát triển tạo nên một kết cấu vừa chắc, vừa dai cho các loại bánh mì.

Bột mì số 11 dùng làm bánh gì?

Như có nói đến ở trên, Bread flour chủ yếu được dùng để làm các loại bánh mì nhưng bên cạnh đó, nó còn có thể sử dụng để làm nhiều loại bánh khác nữa như pizza, bánh tart, sandwich, … Hầu hết các loại bánh này đều có yêu cầu về độ dai, cứng.

Bột mì số 11 dùng làm bánh doughnut

Bột mì số 11 chủ yếu dùng làm bánh mì

Bột mì số 11 dùng làm bánh Tart

Mua loại bột mì này ở đâu?

Bạn có thể mua Bread flour ở nhiều nơi, kể cả các sạp hàng hóa trong chợ. Tuy nhiên, trong các khu chợ truyền thống của Việt Nam, người ta thường bán nhiều bột mì số 8 – bột mì đa dụng, hoặc thường nhầm lẫn giữa các loại bột mì khác nhau.

Chính vì vậy, để mua Bread flour, tốt nhất là bạn nên vào siêu thị hoặc mua ngay tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh. Mua tại các cửa hàng uy tín sẽ giúp bạn yên tâm vì mua đúng loại bột mì mà chất lượng sản phẩm cũng đảm bảo hơn rất nhiều.

Bột mì số 11 hiện được sử dụng rất nhiều trong quá trình làm bánh. Nếu bạn muốn dùng loại bột mì này để làm bánh tại nhà thì cũng không quá khó trong việc tìm mua đâu đấy nhé.

Tham khảo: Cách làm bánh mì nướng muối ớt ngon dễ ăn

Bột mì số 13 là gì?

Nếu đã hiểu rõ về bột mì đa dụng, bột mì số 8, bột mì số 11 rồi thì còn bột mì số 13 thì sao? Hãy cùng tìm hiểu về khái niệm, đặc điểm, ứng dụng và nơi mua loại bột mì này nhé.

Khái niệm bột mì số 13

Bột mì số 13 là loại bột mì có hàm lượng protein cao cùng với lượng Gluten khi kết hợp với men nở có khả năng tạo ra độ dai và một kết cấu vững chắc cho các loại bánh.

Bột mì số 13 là gì?

Đặc điểm của bột mì số 13

– Hàm lượng Protein lên tới 13%.

– Tỷ lệ hút nước cao lên tới 65 – 67%.

Nhờ vậy mà giống như bột mì số 11, loại bột mì này cũng là lựa chọn hoàn hảo cho các món bánh mì khác nhau.

Bột mì số 13 dùng làm bánh gì?

Ứng dụng chủ yếu nhất của loại bột mì này là dùng để làm các loại bánh mì với phần vỏ giòn và phần ruột có kết cấu dai và chắc.

Bột mì số 13 dùng làm bánh mì

Bên cạnh đó, nó còn được sử dụng để làm đế bánh pizza thơm ngon với độ giòn hoàn hảo và hương thơm không lẫn vào đâu được.

Bột mì số 13 dùng làm đế bánh pizza

Mua loại bột mì số 13 ở đâu?

Cũng giống như các loại bột mì khác, bạn có thể tìm mua bột mì số 13 ở hầu hết các siêu thị, ở tất cả các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, thậm chí còn có thể tìm mua ở cửa hàng tạp hóa hay các sạp hàng khô trong chợ truyền thống. Tuy nhiên, mua sắm ở siêu thị hay cửa hàng uy tín sẽ yên tâm và đảm bảo hơn.

Và không phải lúc nào bạn cũng có thể mua loại bột mì này ở các khu chợ truyền thống, đấy là còn chưa kể đến việc có thể bị mua nhầm thành các loại bột khác bởi người bán không phân biệt được các loại bột mì chuyên dụng khác nhau trong làm bánh mà chỉ gọi chung là bột mì mà thôi.

Bột mì số 13 khá tương đồng với bột mì số 11 vì thường sử dụng nhiều cho hoạt động làm bánh mì. Những chiếc bánh mì với lớp vỏ giòn tan cùng phần ruột dai dai tự làm tại nhà sẽ giúp bạn trổ tài cực kỳ đơn giản.

Xem thêm: Cách làm bánh từ bột mì và trứng

Cake flour là bột gì?

Cake flour là một trong những loại bột mì được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Vậy, Cake flour là gì?

Khái niệm Cake flour

Cake flour là loại bột mì được làm từ hạt lúa mì mềm xay mịn với hàm lượng tinh bột cao, hàm lượng protein thấp khoảng 6 – 8%. Chính bởi lẽ đó mà loại bột mì này còn được gọi với những cái tên như low protein flour hay low gluten flour.

Cake flour là gì?

Đặc điểm của Cake flour

Cake flour được tạo ra từ những hạt lúa mì mềm nhất, chắc nhất, tròn nhất, sau đó xay mịn kỹ càng với những loại máy xay chuyên dụng. Hơn thế nữa, máy xay dùng để xay lúa mì làm bột mì sẽ không được sử dụng để xay các sản phẩm khác để tránh bột mì bị lẫn tạp chất.

Cake flour có hàm lượng tinh bột cao nhưng lượng protein trong loại bột mì này lại rất thấp so với các loại bột mì khác. Khi nhìn bằng mắt bình thường, bạn sẽ thấy Cake flour tồn tại ở dạng bột màu trắng, cực kỳ mịn và mượt với những hạt nhỏ li ti.

Sở dĩ loại bột mì này có màu trắng vì trong quá trình sản xuất, người ta thường tẩy trắng hạt lúa mì trước khi xay để tạo sự vững chắc cho cấu trúc phân tử protein của nó, giúp bột mì sau khi sản xuất dễ hấp thu nhiều chất lỏng hơn.

Cake flour dùng làm bánh gì?

Bạn đã biết Cake flour là gì và nắm rõ những đặc điểm riêng biệt của nó. Vậy, liệu loại bột mì này có thể được sử dụng để làm ra những loại bánh như thế nào?

Cake flour dùng làm bánh gì?

Trên thực tế, Cake flour thường được sử dụng để làm những loại bánh có yêu cầu cấu trúc mềm nhẹ và bông xốp. Đây là loại bột “đồng hành” với những người thợ làm bánh chuyên nghiệp bởi nó là thành phần không thể thiếu trong các loại bánh ngọt nổi tiếng nhất như cupcake, Janese Cotton Cheesecake, Roll cake, Angel Food Cake, bánh bông lan Đài Loan…

Cake flour dùng làm các loại bánh ngọt nổi tiếng

Mua bột mì Cake flour này ở đâu?

Thứ nhất, bạn có thể mua loại bột mì này ở các siêu thị lớn như Metro, Big C, Aeon, Lotte… cùng với các nguyên liệu làm bánh khác. Tuy nhiên thì tại siêu thị, bạn cũng sẽ không có quá nhiều sự lựa chọn.

Thứ hai, bạn nên mua Cake flour ở các cửa hàng bán dụng cụ và nguyên liệu làm bánh chuyên nghiệp để có nhiều sự lựa chọn và yên tâm hơn về độ chính xác của loại bột mì cũng như chất lượng của chúng.

Giờ thì bạn đã biết Cake flour là gì rồi phải không nào! Cake flour, thành phần không thể thiếu của những loại bánh ngọt nổi tiếng sẽ là một trong những nguyên liệu làm bánh mà bạn không thể thiếu trong tủ bếp của nhà mình đâu đấy nhé.

Xem thêm: Cách làm bánh khoai mỡ bằng bột mì

Tạm kết

Chắc hẳn rất nhiều người trong số chúng ta đều từng nghĩ rằng bột mì chỉ có một loại duy nhất và chưa từng biết đến các loại bột mì khác nhau với những đặc điểm riêng và khả năng làm ra những loại bánh khác nhau. Đúng là chỉ có bắt tay vào “nghiệp” làm bánh thì bạn mới tìm hiểu và biết được bột mì, thức bột tưởng từng rất “bình dân” này thực tế lại không hề đơn giản như vậy.

Post a Comment

Mới hơn Cũ hơn